Bị phản đối, Sacombank vẫn về một nhà cùng Southern Bank

 

Tin liên quan

Về việc từ nhiệm của ông Phạm Hữu Phú, các cổ đông đã bỏ phiếu với kết quả đồng ý 99,9%. Không có cổ đông nào không đồng ý và có 0,1% cổ đông không có ý kiến.

11h00: Bỏ phiếu thông qua các tờ trình của HĐQT.

--

10h30: Mở đầu phiên thảo luận, một cổ đông giận dữ kịch liệt phản đối việc sáp nhập ngân hàng và đặt ra câu hỏi “đằng sau” kế hoạch này là lợi ích gì? 

Cổ đông này cũng giận dữ khi đại hội chỉ cho phép gửi câu hỏi bằng văn bản và chọn lựa những câu hỏi trước. 

Ban quản trị của Sacombank. Ảnh: Lê Vân.
Ban quản trị của Sacombank. Ảnh: Lê Vân.

Tại sao Sacombank quyết định sáp nhập mà không thông qua ý kiến của tất cả cổ đông? Với vấn đề này, Sacombank đã né tránh câu trả lời và cho thông tin đại khái về việc sáp nhập.

Chủ tịch đoàn cho biết trong tình hình kinh tế tài chính vẫn còn chứng lại, việc chỉ đứng một mình có nhiều nguy cơ cho ngân hàng như thiếu vốn và nguồn lực. Sau nhiều lựa chọn, Sacombank cảm thấy Ngân hàng Phương Nam là một đối tác thích hợp và trải qua nhiều quy trình đã thông qua quyết định này.

Hơn 10 câu hỏi phản đối của cổ đông đã khiến cho HĐQT bối rối và phải yêu cầu ngưng hỏi về vấn đề này vì không còn thời gian. HĐQT vẫn giữ nguyên ý kiến sáp nhập là việc cần thiết cho Sacombank vào thời điểm này.


Ông Trầm Bê (phải) trò chuyện cùng ông Kiều Hữu Dũng (trái). Ảnh: Lê Vân.

Phần được thảo luận thứ hai là về phân chia lợi nhuận. Trước câu hỏi tại sao trong 2 năm liền cổ tức đều chia không rõ ràng, HĐQT đã giải thích báo cáo rành mạch. Theo báo cáo, năm 2012 Sacombank chia cổ tức 14%. Vì phải trích lập cho rủi ro theo yêu cầu NHNN nên năm 2013 ngân hàng thống nhất chia cổ tức 16% với lợi nhuận hơn 2800 tỷ, chi trả 8% còn lại bằng cổ phiếu. Sacombank khẳng định việc phân chia cổ tức rất rõ ràng và đúng với kế hoạch đưa ra.

--

10h00: Ông Kiều Hữu Dũng trình đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2010 – 2015 và thông qua việc sáp nhập Sacombank và ngân hàng Phương Nam.


Chỉ sau 1 ngày, nguyên Chủ tịch HĐQT Phạm Hữu Phú (phải) đã thành "người cũ" của Sacombank. Ảnh: Lê Vân.

Mở đầu phiên trình bày, ông Nguyễn Hữu Dũng nhắc lại lời dự đoán đa chiều Sacombank sẽ đi xuống vào năm ngoái và khẳng định những kết quả đạt được năm vừa qua. HĐQT khẳng định, với việc ông Kiều Hữu Dũng thay thế ông Phạm Hữu Phú vào chức ghế chủ tịch, trình đại hội thông qua việc sáp nhập ngân hàng với mục đích sáp nhập để tạo thêm nguồn lực, nâng cao chất lượng hoạt động, tạo thêm lợi thế cạnh tranh, tối ưu hóa nguồn vốn. Về chủ trương sáp nhập với ngân hàng phương Nam, trong năm 2014, Sacombank sẽ hoàn thành việc sáp nhật để nâng cao hoạt động ngân hàng.

--

9h45: Sacombank trình bày kế hoạch phát hành thêm hơn 91 triệu cổ phiếu, tương đương 914 tỉ để tăng vốn điều lệ.

Vốn điều lệ được dùng để đầu tư cố định gồm đầu tư CNTT, đầu tư hoạt động thẻ, bổ sung vốn. Ngân hàng cũng tiếp tục tăng cường làm viêc với các đối tác nước ngoài để tìm thêm cổ đông chiến lược.

--

8h45: Ông Phan Huy Khang, Phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Sacombank trình bày kết quả kinh doanh năm 2013. Theo báo cáo, tổng tài sản năm 2013 của Sacombank 160.170 tỷ đồng, tăng 5,9% so với đầu năm. Vốn điều lệ ngân hàng đạt 12.425 tỷ đồng, tăng 15,7% so với đầu năm. 

Ông cho biết, trong năm 2013 HĐQT đã thực hiện thành công việc phát hành 3% cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ cốt cán, phát hành thêm 14% để chia cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông bằng nguồn lợi nhuận năm 2011, tăng vốn điều lệ Sacombank lên 12.425 tỷ đồng, tăng 1.685 tỷ đồng so với năm 2012.

Sacombank đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế với 2.838 tỷ đồng, tương đương 101,3% kế hoạch, tăng 115,9% so v ới năm 2012 trong điều kiện phải tất toán lỗ trạng thái vàng 524 tỷ đồng. 

Các công ty con, chi nhánh và ngân hàng 100% vốn Sacombank ở nước ngoài đều hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao Cuối năm 2013, nợ xấu cuối năm nằm ở mức 1,44%, giảm so với năm 2012 và thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 3% mà ĐHĐCĐ giao. Một mốc son của Sacombank năm 2013 là được các tổ chức quốc tế đánh giá cao về khả năng phát triển bền vững. Fitch Rating tiếp tục đánh giá triển vọng của Sacombank là ổn định, hai tạp chí quốc tế uy tín là IFM (Anh quốc) và The Asset (Mỹ) bình chọn là “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2013” và “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam 2013”.

-----

8h30 sáng nay, 25/3, Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài gòn Thương tín (Sacombank) khai mạc với sự tham dự của 632 cổ đông, đại diện 77,57% vốn điều lệ.

Tại Đại hội, HĐQT báo cáo với cổ đông kết quả thực hiện năm 2013, kế hoạch năm 2014, bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới, kế hoạch sáp nhập ngân hàng TMCP Phương Nam vào Sacombank để tăng quy mô hoạt động và kế hoạch tăng vốn năm 2014.

Trước đó, chiều 24/3/2014, Sacombank đã có một sự thay đổi quan trọng trong HĐQT. Phó Chủ tịch Kiều Hữu Dũng đã thay thế ông Phạm Hữu Phú để trở thành Chủ tịch HĐQT Sacombank.

Cuộc họp đại hội đồng cổ đông hôm nay ngoài việc thông qua phương án phân phối lợi nhuận và các kế hoạch tài chính khác, còn nóng vấn đề nhân sự khi Chủ tịch HĐQT chỉ mới được thay đổi hôm qua, ngày 24/3 và vấn đề sáp nhập với Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank).

Trước đó, trả lời báo giới, Chủ tịch HĐQT Sacombank vừa mới được thông qua từ nhiệm hôm qua – ông Phạm Hữu Phú – cho biết, việc sáp nhập 2 ngân hàng vì hai ngân hàng mang dáng dấp một chủ sở hữu.

Về chủ trương sáp nhập trên, Sacombank tuyên bố rằng việc sáp nhập dựa trên tinh thần tự nguyện nhằm tăng cường quy mô hoạt động của các tổ chức tín dụng nằm trong định hướng tái cơ cấu hệ thống ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước. Việc Sacombank và Ngân hàng TMCP Phương Nam nghiên cứu đề án sáp nhập cũng không nằm ngoài tinh thần này. Quan điểm của Sacombank là sau khi nghiên cứu cụ thể, việc sáp nhập Sacombank với ngân hàng TMCP Phương Nam nếu có diễn ra thì phải mang lại sự ổn định, giá trị cộng hưởng và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên có liên quan cũng như tuân thủ đúng quy định của pháp luật. 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích