Bị bỏng nặng vì chất tẩy rửa bồn cầu bắn lên mặt trong lúc dọn nhà vệ sinh
Ngày 6/10, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho hay bệnh nhân Phạm Văn H (31 tuổi, ngụ TP.HCM) nhập viện vào ngày 2/10 trong tình trạng bỏng độ sâu ở vùng cằm, ngực và tay. Đáng nói, bệnh nhân bỏng kiềm (ba-zơ) không được sơ cứu ban đầu nên chất tẩy rửa ăn sâu vào mô, lớp mỡ của da khiến việc điều trị sau này trở nên khó khăn hơn.
 
Theo bệnh nhân H. cho biết anh này mua chất tẩy rửa bồn cầu không nhãn mác ở một cửa hàng về sử dụng. Trong lúc, anh H dùng nước cọ rửa bồn cầu thì nước bắn vào cằm khiến anh bỏng nặng phải vào viện để chữa trị.
 
 
 
Bị bỏng nặng vì chất tẩy rửa bồn cầu bắn lên trong lúc dọn nhà vệ sinh. Ảnh: Zing News 
 
Bác sĩ Nguyễn Lê Hồng Ngọc, khoa Bỏng tạo hình thẩm mỹ sau thăm khám và điều trị cho bệnh nhân H. cho hay trường hợp này là rất hi hữu. Bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời song đáng tiếc anh không sơ cứu ban đầu, rửa nước sạch để tẩy trôi chất ăn mòn da.

Đặc tính của các chất tẩy rửa mang tính kiềm rất mạnh, ăn mòn hơn cả axit. Sau khi tiếp xúc với da dù được xử lý nhưng mức độ phá hủy lớp mô, mỡ vẫn diễn tiến đến 2-3 ngày sau. Nhiều bệnh nhân chủ quan không biết nên việc điều trị vết thương sau này rất khó khăn.
 
Đối với trường hợp anh H, bác sĩ đã xử lý ngăn chặn sự ăn mòn da. Vết thương bị bỏng chiếm diện tích nhỏ nhưng độ sâu và tính chất vết thương phải đợi mất từ 6 tháng trở lên bác sĩ mới có thể cắt lọc và phẫu thuật tạo hình cho anh.
 
Liên quan đến sự việc này, bác sĩ Ngọc khuyến cáo người trong gia đình cẩn thận khi mua các chất tẩy bổn cầu, nên xem nồng độ, nhãn mác kỹ càng trước khi mua. Mỗi năm bệnh viện gặp 1-2 trường hợp tương tự, song do chủ quan nên người bệnh thường không điều trị dứt điểm khiến những vết sẹo sâu về sau rất đáng tiếc. Bệnh viện đã từng chữa 1 ca bé trai bị bỏng nguyên mông khi người nhà dội không hết chất tẩy rửa trên thành bồn cầu.
 
Vì thế, việc đầu tiên sau khi bỏng kiềm, nạn nhân cần được rửa rước sạch trong vòng 30 phút để tẩy trôi đi các chất kiềm ở vết thương, sau đó đến ngay bệnh viện để được cấp cứu.
 
H.G
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207