Bệnh viện Trung ương Huế: Triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống Covid-19

Với tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, Bệnh viện Trung ương Huế đã nhanh chóng triển khai đồng loạt các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu hơn về tầm nguy hiểm và các biện pháp phòng chống căn bệnh này.

Bệnh viện tuyên truyền cho người dân hiểu hơn về tầm nguy hiểm và các biện pháp phòng chống Covid-19.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Bệnh viện đã triển khai quy trình phân luồng bệnh nhân khám bệnh nhằm sàng lọc, đo thân nhiệt cho những bệnh nhân cũng như người nhà, để sớm phát hiện những bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Nhân viên Y tế đo thân nhiệt cho những bệnh nhân cũng như người nhà tại khu khám bệnh ODA của Bệnh viện.

Cụ thể tại các khu vực lối vào của Khoa khám bệnh như khu khám bệnh ODA, khu khám bệnh Tim mạch, khu khám bệnh Nhi, khu khám bệnh UB, mỗi nơi được bệnh viện bố trí nhiều nhân viên hướng dẫn, kiểm tra, sàng lọc bằng cách khai thác thông tin về yếu tố dịch tễ ngay tại các bàn hướng dẫn ở tất cả các khu khám bệnh ngoại trú của Bệnh viện.

 

Nhân viên Y tế đo thân nhiệt cho những bệnh nhân cũng như người nhà tại khu khám bệnh Tim mạch  khu khám bệnh Tim mạch, khu khám bệnh Nhi, khu khám bệnh UB.

Kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử giúp cho nhân viên y tế xác định được những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh nếu có biểu hiện sốt, hoặc thân nhiệt vượt quá giới hạn bình thường, thì những bệnh nhân bị nghi ngờ sẽ được chuyển vào khu vực cách ly, khám bệnh tuân thủ quy trình chống nhiễm khuẩn, báo cáo với các bộ phận liên quan và chuyển khám kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm Covid-19.

Khu vực cách ly cho những bệnh nhân hoặc người nhà có biểu hiện sốt, hoặc thân nhiệt vượt quá giới hạn và có yếu tố dịch tễ.

Nếu không có yếu tố dịch tễ, nhân viên Y Tế hướng dẫn khách thực hiện việc khám chữa bệnh, thăm bệnh theo quy định của Bệnh viện.

Cùng với đó, khu vực sàng lọc, cách ly tại Bệnh viện được trang bị đầy đủ phương tiện nhằm đảm bảo an toàn, gồm có: nhiệt kế, nước sát khuẩn tay, khẩu trang, thuốc men,…

Bệnh viện được trang bị đầy đủ phương tiện nhằm đảm bảo an toàn cho người nhà và bệnh nhân khi đến khám bệnh.

Hoạt động này giúp cho các nhân viên y tế Bệnh viện Trung ương Huế sàng lọc những bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona, kịp thời đưa vào khu vực cách ly, hạn chế sự lây lan tới những người khác, đảm bảo sự an toàn trong công tác khám chữa bệnh.

Trước nhiều diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức tập huấn diễn tập “Cập nhật chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona” cho tất cả bác sĩ, điều dưỡng và học viên của bệnh viện.

 Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức tập huấn diễn tập điều trị và phòng bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona.

Trao đổi với PV TS.BS Nguyễn Thanh Xuân Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện đã khẩn trương tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về dịch bệnh bằng nhiều hoạt động như in ấn tài liệu giáo dục sức khỏe đặt tại các vị trí tập trung nhiều bệnh nhân qua lại với các nội dung: “Bộ Y tế ra khuyến cáo người dân”; “Đeo khẩu trang đúng cách phòng virus corona”; “Hướng dẫn rửa tay bảo vệ mọi người không bị bệnh”.

Tư vấn, hướng dẫn trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà đến khám đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh tay thường xuyên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

In ấn tài liệu giáo dục sức khỏe đặt tại các vị trí tập trung nhiều bệnh nhân qua lại.

Ban lãnh đạo bệnh viện chỉ đạo tất cả nhân viên y tế, không chỉ các Bác sĩ, Điều dưỡng mà Hộ lý, nhân viên vệ sinh, vệ sĩ đều có ý thức tham gia thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, tuyên truyền cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân theo từng công việc, từng nội dung phù hợp.

Ông Nguyễn Văn H. người nhà của một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viên cho biết “khi tôi đưa người nhà vào khám bệnh tôi được các nhân viên y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn những kiến thức phòng bệnh Covid-19 đơn giản như rửa tay đúng cách, các thời điểm rửa tay, cách sử dụng khẩu trang đúng… qua đó tôi cảm thấy yên tâm và biết thêm được nhiều kiến thức để phòng nhiễm virus Corona”.

Ngoài những hoạt động kể trên, trước đó Bệnh viện Trung ương Huế đã thành lập Đội phản ứng nhanh nhằm ứng phó với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, có nhiệm vụ triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ban đầu các ca bệnh viêm phổi cấp do virus Corona theo hướng dẫn của Bộ Y tế; báo cáo ca bệnh viêm phổi cấp do virus Corona phát hiện tại bệnh viện.

Khu vực cách ly tại cơ sở 2 là an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân đến khám và chữa trị các bệnh lý tại đây.

Được biết, hiện nay  Bệnh Viện Trung ương Huế cở sở 2 đặt tại huyện Phong Điền là nơi cách ly phục vụ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona đây khu vực được bảo vệ hàng ngày và được tổ môi trường thường xuyên phun thuốc diệt khuẩn, dọn vệ sinh khu vực và tập kết tiêu hủy rác thải theo quy định. Khu vực cách ly tại cơ sở 2 là an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân cũng như người nhà khi đến khám và chữa trị các bệnh lý tại đây.

NHƯ QUỲNH - THẾ NGHĨA

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích