Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục phẫu thuật khối u quái khủng trên mặt bệnh nhi thành công

Ngày 14/11 theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị đã cùng với BS người Mỹ McKay McKinnon phẫu thuật lần 3 khối u quái hàm mặt cho bệnh nhi Huỳnh Hoàng Hiếu Ng., trú tại TP.Huế.

Kết quả xét nghiệm khối u quái vùng má bên phải của bệnh nhi Huỳnh Hoàng Hiếu Ng.

Theo hồi sơ bệnh án bệnh nhi Huỳnh Hoàng Hiếu Ng., có khối u quái vùng má bên phải từ lúc 4 tháng tuổi đã phẫu thuật 2 lần vào năm 2017 và 2018 . Hiện tại khối u lớn trở lại, gây cản trở đường thở, nói khó, ăn uống khó.

Bệnh nhi nhập viện tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả xét nghiệm cho thấy đây là khối u quái dạng hỗn hợp, vừa có thành phần ác tính, vừa có thành phần lành tính. 

Sau khi xem xét và nghiên cứu Bệnh viện trung ương Huế đã thống nhất và lên phác đồ điều trị cho bệnh nhi bao gồm hóa trị để tiêu diệt phần u quái ác tính, và phẫu thuật cắt trọn khối u còn lại.

Sau khi hoàn tất liệu trình hóa trị kéo dài 5 tháng tại Trung tâm Nhi – Bệnh viện Trung ương Huế, khối u có đáp ứng một phần, tuy nhiên phần còn lại vẫn còn rất lớn, u xâm lấn xương vùng mặt nên khả năng phẫu thuật cắt hết khối u vẫn rất khó khăn. Nếu cắt bỏ khối u thì cháu sẽ bị khuyết hổng lớn vùng hàm mặt, rất khó tạo hình lại để đảm bảo chức năng nói, thở cũng như ăn uống cho bệnh nhi.

Các BS của bệnh viện đã chủ động liên lạc và kết nối, gửi toàn bộ dữ liệu cho Giáo sư Bác sỹ McKay McKinnon và chủ động mời Bs McKinnon về Huế mổ trực tiếp cho bệnh nhi này.

Ca phẫu thuật được diễn ra vào ngày 25/10, trải qua 4 tiếng phẫu thuật căng thẳng, Giáo sư McKinnon với sự giúp đỡ của BS CKII Trần Xuân Phú cùng với các phẫu thuật viên của Trung tâm Răng Hàm Mặt đã cắt trọn thành công khối u cùng với cắt bỏ ½ xương hàm dưới do u xâm lấn.

Sau 12 ngày, bệnh nhi phục hồi nhanh chóng và được xuất viện.

Sau 12 ngày, bệnh nhi phục hồi nhanh chóng và được xuất viện. Cháu bé trở lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường với sức khỏe hoàn toàn bình phục, dự kiến có thể đi học trong 1-2 tháng tới.

Theo kế hoạch đã vạch ra trước khi mổ lần này Giáo sư McKinnon cho biết bệnh nhi sẽ được theo dõi và sẽ phẩu thuật tạo hình xương hàm dưới khi cháu đủ lớn vào thời điểm 15, 16 tuổi.

Được biết, Giáo sư McKinnon sẽ quay lại Bệnh viện Trung ương Huế với thời gian dài hơn trong đầu năm 2020 và những năm tiếp theo để mổ cho những ca bệnh khó cũng như huấn luyện và đào tạo cho đội ngũ bác sĩ trẻ của Bệnh viện Trung ương Huế.

NHƯ QUỲNH – THẾ NGHĨA

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích