Bệnh Viện Trung Ương Huế ghép gan thành công, cứu sống bệnh nhân ung thư

Ngày 17/10 tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh nhân Lê Khắc Tý (52 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), người được ghép gan đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã xuất viện.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân.

Theo Bệnh Viện Trung Ương Huế, bệnh nhân Tý được chẩn đoán bị u gan, xơ gan, viêm gan B từ 5 năm trước và được điều trị nội khoa tích cực nhiều lần nhưng bệnh tình không cải thiện. Sau đó, ông Tý có chỉ định ghép gan và đã được bệnh viện Trung ương Huế đưa vào danh sách chờ ghép tạng.

Cuối tháng 8, được tin có bệnh nhân chết não có nhu cầu hiến tạng tại Bệnh viện Quân y 103 Hà Nội. Ngay khi kiểm tra và có kết quả tương thích giữa người cho với hai người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định đồng ý cho các kíp mổ phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 5h15 ngày 31/8.

Với sự tính toán và chạy đua thời gian của các kíp phẫu thuật lấy tạng, lúc 10h15 ngày 31/8/2019 và được tiến hành ghép cho 2 bệnh nhân tại BVTW Huế ngay trong ngày.

Sau 45 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Sau 45 ngày điều trị tích cực, với sự theo dõi sát sao của đội ngũ cán bộ y tế BVTW Huế và sự hỗ trợ của các kíp ghép gan của Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện nay các chỉ số xét nghiệm sinh hoá và tình trạng bệnh nhân ghép gan đã ổn định và ra viện, có thể sống như người bình thường.

Đây là một nỗ lực rất đáng trân trọng của BVTW Huế trong việc thực hiện ca ghép gan đầu tiên tại miền Trung.

Được biết hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn, không chi trả được cho các chi phí của ghép gan cho mình.

Sau khi ra viện, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ của Bảo hiểm Y tế Thừa Thiên Huế để khám và theo dõi đầy đủ tại BVTW Huế.

NHƯ QUỲNH - TRẦN INH

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích