Bệnh viện trung ương Huế đã bắt đầu thực hiện được xét nghiệm nCoV

Được biết, đây là Bệnh viện thứ 5 tại Việt Nam có thể xét nghiệm nCoV, việc Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện được xét nghiệm nCoV, sẽ được thuận tiện hơn trong vấn đề phát hiện và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona tại Thừa Thiên Huế và các tỉnh, thành lân cận được tốt hơn.

Trước đó, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện tốt việc phòng chống và diễn tập phòng nCoV nhằm quán triệt và triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch bệnh tại Thừa Thiên Huế. 

Buổi diễn tập được thực hiện trực tiếp bởi các cán bộ y tế của BVTW Huế tại BVTW Huế Cơ sở 2 (xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) dưới sự điều hành của GS.TS.BS Phạm Như Hiệp – Giám đốc bệnh viện. Đến tham dự buổi diễn tập có Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, TS.BS Nguyễn Nam Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện Trung tâm CDC tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng Lãnh đạo các Đơn vị/Trung tâm liên quan trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế đang công tác tại BVTW Huế.

Theo “Hướng dẫn tạm thời về xét nghiệm chủng mới của vi rút Corona (nCoV)” tại Quyết định số 108/KCB-QLCL&CĐT của Bộ Y tế thì chỉ làm xét nghiệm nCoV ở những đối tượng được định nghĩa “Là trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các biểu hiện sốt, ho, có thể có khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ sau: Có tiền sử đến/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh; hoặc: tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV”, bằng kỹ thuật Real Time RT-PCR.

Đây là xét nghiệm khẳng định việc bị nhiễm vi rút nCoV hay không. Hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành xét nghiệm cho những đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Cũng xin lưu ý người dân không quá lo lắng mà đề nghị làm xét nghiệm nCoV khi không cần thiết.

Trao đổi với Seatimes GS.TS Phạm Như Hiệp-GĐ Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ: Từ hôm nay 09/02/2020 BVTW Huế đã bắt đầu thực hiện được xét nghiệm nCoV. Đây là đơn vị thứ 5 tại Việt Nam và đầu tiên của miền Trung (không tính Viện Pasteur Nha Trang) thực hiện được xét nghiệm này. Qua đây Bệnh viện trung ương Huế cảm ơn Viện Pasteur TP HCM đã tích cực hỗ trợ chúng tôi trong việc sớm thực hiện được kỹ thuật này”

Hiện nay, việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới gây ra là vấn đề cấp bách. Cho đến chiều nay 9/2 tỉnh Thừa Thiên Huế chưa phát hiện ca nhiễm virus Corona nào.

ĐĂNG HẬU

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích