Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống thai phụ xoắn tử cung hiếm gặp

Được biết, bệnh nhân đang mang thai con so tuần thứ 24, nhập viện tại Khoa Sản BVTW Huế trong tình trạng đau bụng dữ dội, thăm khám cho thấy tử cung căng cứng như gỗ, bệnh nhân có biểu hiện mất máu cấp, Hồng cầu giảm , Hemoglobin còn 8,5 g/dL, điện tâm đồ cho thấy rối loạn dẫn truyền block cành phải không hoàn toàn, bệnh nhân có 2 âm đạo, 2 cổ tử cung, Siêu âm cấp cứu cho thấy bệnh nhân có hai tử cung , tử cung bên phải có thai nhi khoảng 24 tuần tuổi, không thấy hoạt động tim thai và có hình ảnh khối máu tụ sau bánh rau lượng nhiều.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau mổ.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Thai con so 24 tuần / Rau bong non thể nặng, thai chết/dị dạng bẩm sinh 2 tử cung/Rối loạn dẫn truyền block cành phải không hoàn toàn.

Bệnh nhân được hội chẩn khẩn và chỉ định mổ cấp cứu ngay lúc 21h00 ngày 06/7.

TS.BS. Châu Khắc Tú ( Phẫu thuật viên chính, Trưởng kíp trực Sản) phát hiện thấy tử cung có thai bên phải lớn bằng thai 6 tháng, xoắn 180 º sang trái, mặt trước tử cung xoay hoàn toàn ra sau, toàn bộ tử cung và phần phụ bên phải bầm đen và phù nề.

Tử cung còn lại và phần phụ bên trái bình thường. Kíp mổ tiến hành tháo xoắn nhẹ nhàng và mổ ngang đoạn dưới tử cung lấy ra 01 bé GÁI, nặng 600 gram, chết tím, rau bong toàn bộ theo thai + dịch ối lẫn máu đen sẫm khoảng 2 lít.

Tử cung và phần phụ bên phải tím bầm, nhão nhoẹt, chảy máu nhiều không hồi phục sau 15’ dùng các thuốc go hồi tử cung. Tiến hành cắt tử cung bán phần + Phần phụ bên phải, đặt 1 lẫn lưu bên hố chậu phải và đóng bụng. Ca mổ hoàn tất trong vòng 60 phút và bệnh nhân được chuyền tổng cộng 4 đơn vị hồng cầu khối.

Diễn biến sau mổ tốt, 3 ngày sau cuộc chạy đua cứu tính mạng, chị V. đã hồi phục sức khỏe và ổn định về mặt tâm lý.

Theo TS.BS. Châu Khắc Tú, Xoắn tử cung trong mang thai là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, y văn thế giới gọi đây là một chẩn đoán “ Once in a lifetime”, bác sĩ sản khoa thường gặp nhiều lắm là 1 lần trong đời. Xoắn tử cung được định nghĩa khi tử cung xoay hơn 45º xung quanh trục dọc của tử cung, thường là 180 º nhưng vài trường hợp có thể xoắn đến 720 º. Nguyên nhân chưa rõ nhưng thường hay gặp ở bất thường tử cung như u xơ tử cung, dị dạng bẩm sinh Tử cung đôi, khối u phần phụ, ngôi thai bất thường.

NHƯ QUỲNH-NHẬT TÂN

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích