Bệnh viện Trung ương Huế có thêm Trung tâm ghép tạng

Tại Việt Nam, Trung tâm Điêu phối ghép tạng quốc gia trực thuộc Bộ Y tế được thành lập vào năm 2013

Phẫu thuật ghép tạng tại bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu từ năm 2001 với ca ghép thận đầu tiên và được duy trì đến năm 2014 ghép được khoảng 200 ca và 1 ca ghép tim năm 2012. Sự phát triển của ghép tạng tại Bệnh viện có bước tiến rõ rệt từ năm 2015 với sự ra đời của đơn vị Điều phối ghép tạng. Tính đến tháng 08/2019, bệnh viện đã thực hiện được gần 800 ca ghép thận, 4 ca ghép tim và 1 ca ghép tim phổi. Năm 2019; bệnh viện thực hiện thành công 7 ca ghép giác mạc: trong đó có 5 giác mạc được bác sỹ Edward Charles Kondrot - một bác sỹ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) trao tặng, 2 giác mạc từ người qua đời hiến tặng. Ngoài ra, từ năm 2015 dến nay bệnh viện đã thực hiện 11 ca mang thai hộ, 447 ca thụ tinh trong ống nghiệm. Trong đó có 5 ca đã sinh em bé và 2 ca đang mang thai.

Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế.

Bệnh viện Trung ương Huế có mối quan hệ quốc tế với các tổ chức chuyên ngành về ghép tạng ở nhiều nước trong khu vực và quốc tế;đặc biệt Bệnh viện đang hợp tác với Trung tâm y tế ASAN (Hàn Quốc) và bệnh viện Severance, YONSEI về chương trình ghép gan mang tầm khu vực và quốc tế, hiện tại các bác sĩ chuẩn bị cho ghép gan đang được sang đào tạo tại 2 bệnh viện trên ở Hàn Quốc. Bệnh viện Trung ương Huế kết nối với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng xuyên Việt và phối hợp tổ chức phát động phong trào đăng ký hiến tạng sau khi chết não.

Trên cơ sở cơ bản trên, cùng với nhu cầu phát triển của bệnh viện trở thành trung tâm chuyên sâu của Miền trung, việc thành lập Trung tâm ghép tạng là vấn đề cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong quan hệ quốc tế, xứng tầm năng lực, các mũi nhọn chuyên sâu mà các thế hệ y bác sỹ trong bệnh viện đã xây dựng lên và đạt trình độ kỹ thuật cao trong chuyên ngành ghép tạng tại bệnh viện hạng đặc biệt với mô hình “đa trung tâm” mà bệnh viện đang hướng đến và quyết tâm thực hiện.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia đã nêu bật vai trò của trung tâm trong việc điều phối ghép tạng, đặc biệt nhấn mạnh đến sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Bệnh viện Trung ương Huế trong việc tiếp nhận và tiến hành ghép các tạng được hiến rất thành công, tạo nên hiệu ứng rất lớn trong xã hội, không những khẳng định vai trò của bệnh viện tại khu vực mà cả trong toàn quốc và quốc tế.

GS. TS, Thầy thuốc nhân dân Phạm Như Hiệp – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thay mặt lãnh đạo Bệnh viện cảm ơn Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia đã hỗ trợ rất nhiều trong sự nghiệp ghép tạng của Bệnh viện, đặc biệt trong vòng 3 năm trở lại đây, Đồng thời, GS Phạm Như Hiệp cũng khẳng định: việc thành lập Trung Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế cũng như khu vực miền Trung. Hy vọng, trong tương lại không xa, đây cũng là nòng cốt của Văn phòng Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

GS Phạm Như Hiệp cũng khẳng định: việc thành lập Trung Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế cũng như khu vực miền Trung...

Trong phần giao lưu, Chương trình cũng đưa ra các cảm nhận của những người “trong cuộc”,  đó là ông Nguyễn Hoàng Phúc Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, ThS. BS CKII Trần Hoài Ân - Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế,…những người trực tiếp tham gia vận chuyển cũng như tiến hành ghép tạng. Bên cạnh đó, Chương trình cũng ghi nhận cảm xúc của các bệnh nhân được nhận tim, nhận giác mạc,..hoặc thân nhân bệnh nhân đã hiến tặng giác mạc. Đặc biệt Hòa Thượng Pháp Tông (UVHĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học VN, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban điều hành hệ phái Phật giáo Nam tông Thừa Thiên Huế, Trụ trì chùa Huyền Không) phát biểu nói về vấn đề hiến tặng mô, tạng dưới góc nhìn của Phật Giáo.

Phần cuối chương trình, Trung tâm đã trao thẻ đăng ký hiến mô tạng cho đại diện của hơn 100 người đã đăng ký.

Qua sự kiện như thế này, hy vọng sẽ lan tỏa tinh thần “Trao tặng yêu thương- Nối dài sự sống” và có thêm nhiều người tham gia đăng  ký hiến tạng.

ĐĂNG HẬU – NHẬT TÂN
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích