Bệnh nặng, ông Trần Xuân Giá được miễn trách nhiệm hình sự?

Tin liên quan

Trước đó, phiên Tòa xét xử ‘bầu’ Kiên cùng đồng phạm diễn ra vào ngày 16/4 vừa qua đã bị hoãn lại do sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá với lý do sức khỏe. Được biết, hiện ông Trần Xuân Giá đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô với căn bệnh cao huyết áp và u tiền liệt tuyến.

Liên quan đến việc xét xử vụ án ‘bầu’ Kiên và đồng bọn, PV Seatimes đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Văn Thiệp, trưởng Văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Bệnh nặng, ông Trần Xuân Giá được miễn trách nhiệm hình sự?

Luật sư Lê văn Thiệp

PV: Thưa luật sư, nếu hết thời hạn hoãn phiên Tòa mà ông Trần Xuân Giá vẫn chưa thể tham gia phiên Tòa với lý do sức khỏe thì phiên Tòa có tiếp diễn không?

Trong thời gian gần nhất khi vụ án ‘bầu’ Kiên tiếp tục được đưa ra xét xử nếu ông Trần Xuân Giá vẫn tiếp tục vắng mặt vì đang phải điều trị bệnh hiểm nghèo thì HĐXX phải tạm đình chỉ vụ án cho đến khi bị cáo khỏi bệnh.

Tuy nhiên trong vụ án này có nhiều bị cáo bị truy tố ở nhiều tội danh khác nhau, độc lập với nhau thì tòa án vẫn tiến hành xét xử bình thường mà không cần sự có mặt của bị cáo.

PV: Theo luật sư, Trường hợp của ông Trần Xuân Giá, nếu quá trình điều tra, xét xử xác định là có hành vi phạm tội. Nhưng với điều kiện sức khỏe, tuổi cao, ông Giá có được miễn trách nhiệm hình sự?

Đối với ông Trần Xuân Giá, do tuổi cao, sức khỏe yếu hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo, đang điều trị tại cơ sở y tế có thẩm quyền và có lý do chính đáng thì vẫn có thể xem xét miễn trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Bộ luật hình sự thì: “Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra,truy tố, xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc  người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”.

Việc đánh giá xem người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa hay không tùy thuộc vào nhận định, đánh giá của các cơ quan tiến hành tố tụng cũng như  tính chất, mức độ, sự tác động, ảnh hưởng đối với những hành vi nguy hiểm cho xã hội mà các bị cáo khác đã thực hiện, việc phân hóa trách nhiệm hình sự và cá thể hóa hình phạt cũng cần được cân nhắc thấu đáo.

Trong vụ án này, theo quan điểm của cá nhân tôi thì việc ủy thác gửi tiền vào các tổ chức tín dụng khác thuộc tình thế cấp thiết nhằm tránh thiệt hại cho doanh nghiệp trong bối cảnh thực tế, để xảy ra hậu quả là do nhiều nguyên nhân cũng như các chủ thể khác đã cố ý làm trái nên với Tội danh: “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại Điều 165 Bộ luật hình sự mà Viện Kiểm sát truy tố ông Trần Xuân Giá, theo tôi thì do chuyển biến của tình hình cũng như của người phạm tội vẫn có thể xem xét Khoản 1 Điều 25 BLHS trong trường hợp ông Trần Xuân Giá.

Vâng, xin cảm ơn luật sư!

Xem thêm: Vụ công an xã giết chủ nợ, sẽ không khởi tố vụ án?

Mọi thông tin phản hồi, đóng góp bài viết cho Góc luật sư trên Thời báo Đông Nam Á xin vui lòng gửi về địa chỉ phapluat@seatimes.vn. Trân trọng cảm ơn!

Video liên quan: Thống đốc giải trình vụ bắt bầu Kiên

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích