Bê bối thực phẩm bẩn Trung Quốc, KFC Việt Nam kêu vô tội

Tin liên quan

Sự cố thực phẩm bẩn Trung Quốc tại công ty Shanghai Husi Food đã làm điêu đứng một loạt các ông lớn trong lĩnh vực đồ ăn nhanh (fast food), trong đó phải kể đến KFC, Mc Donald's, Burger King, Pizza Hut...

Cụ thể, Shanghai Husi Food đã cố tình cung cấp nguyên liệu đã hết hạn sử dụng cho các hệ thống nhà hàng kể trên. Sự việc chỉ được phanh phui khi có phóng viên đột nhập vào xưởng chế biến của công ty này và phát hiện thịt bò, thịt gà hết hạn vẫn được sơ chế, sau đó trộn lẫn với thịt mới và đem đi đóng gói. 

Trong một diễn biến mới đây, làn sóng “thực phẩm bẩn Trung Quốc” đã lan tới Nhật Bản. Bloomberg đưa tin, hai đơn vị mới đây là hệ thống siêu thị FamilyMart và Mc Donald’s của Nhật cho biết có nhập hàng của Shanghai Husi Food. Family Mart nhập hàng từ đầu tháng 7 và phân phối cho gần 10.000 điểm bán lẻ tại Nhật. Tất cả các số thực phẩm trên đều đã được ngừng bán.

Với Mc Donald’s, thịt gà nhập từ Shanghai Husi chiếm 20% món McNuggets đã bán ra của Mc Donald’s Nhật Bản. Theo công bố trên website của hãng, Mc Donald’s đã ngưng việc bán món McNuggets có nguồn gốc từ thịt của công ty Shanghai Husi từ ngày 21/7 và mới đây đã bán lại món này với nguyên liệu được nhập từ một nhà cung cấp khác.

Sau sự cố trên, các ông lớn fast food tại Thượng Hải cũng đều gửi lời xin lỗi tới khách hàng và tuyên bố tiêu huỷ số thực phẩm bẩn mà công ty Trung Quốc đã cung cấp.

Trong khi đó, tại Việt Nam, “ông lớn” fast food KFC mới đây tuyên bố trên Fanpage của hãng là: KFC Việt Nam không có bất cứ sự liên hệ nào với KFC Trung Quốc. Từ trước đến giờ, KFC Việt Nam luôn cam kết là không sử dụng bất cứ nguyên liệu hay thành phần nào được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Xem thêm: Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung

Dường như tháng 7 là tháng “xui” của hãng đồ ăn nhanh KFC khi trước đó, các thực phẩm chiên của hãng này bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) cảnh báo chứa chất acrylamide gây ung thư. Một nghiên cứu do Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh (FSA) công bố năm ngoái cũng đã nâng cao cảnh báo về các hóa chất có khả năng gây ung thư được tìm thấy trong các thương hiệu thực phẩm lớn từ các món chiên của KFC đến các món chiên giòn, bánh quy gừng và thậm chí các chất này còn được tìm thấy trong các món ngũ cốc ăn sáng. 

Trước thông tin này, Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y Tế – đề nghị lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm chất acrylamide và chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH - một nhóm các hợp chất hữu cơ có khả năng gây ung thư tiềm tàng, gây đột biến và là chất gây ô nhiễm môi trường). 

Theo kết quả giám sát, các mẫu khoai tây chiên KFC, khoai tây chiên BBQ, khoai tây chiên Lotteria… đang kinh doanh tại chợ Nguyễn Cao, phố Bà Triệu, Lò Đúc – Hà Nội - đều không phát hiện có 2 chất trên.

Mặc dù vậy, tên tuổi của hãng thức ăn nhanh này cũng ảnh hưởng không nhỏ. Bằng chứng là liên tục trong thời gian gần đây, KFC đưa ra rất nhiều các chương trình khuyến mãi khủng nhằm kéo lại sự quan tâm của khách hàng. Trong đó, phải kể đến “chiêu” khuyến mãi “Hôm nay thứ mấy” - ăn ngày thứ mấy giảm ngay bấy nhiêu % - kéo dài từ ngày Thứ Hai đến Thứ Năm trong tuần. Tức là, giảm 20% vào Thứ Hai, 30% vào Thứ Ba, 40% vào Thứ Tư và 50% vào Thứ Năm.

Chưa có bằng chứng gì chứng minh các hãng đồ ăn nhanh tại Việt Nam sử dụng đồ hết date hoặc chứa chất độc hại. Tất nhiên, nếu những công bố của hãng fast food này là đúng, chúng ta nên tự hào vì fast food Việt Nam sạch hơn cả fast food của các nước phát triển như Anh, Mỹ, Nhật và các nước châu Âu.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích