Bay nhầm, Vietjet Air và các cá nhân liên quan bị phạt hơn 100 triệu đồng

Tin liên quan

 

 

Cụ thể, Vietjet Air bị phạt 40 triệu đồng vì hành vi bố trí nhân viên không có giấy phép  nhân viên điều phái bay trực tại bộ phận điều độ khai thác bay tại Nội Bài để thực hiện nhiệm vụ điều phái bay.

Mức phạt 40 triệu đồng là mức phạt cao nhất do tình tiết tăng nặng vì Vietjet Air lặp lại lỗi vi phạm. Trước đó, ngày 24/5/2014, VJA đã bố trí nhân viên giám sát dịch vụ chuyến bay VJ8911 không đúng quy định và bị Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử phạt vi phạm hành chính.

Các cá nhân liên quan gồm 9 người bị xử phạt hành chính với số tiền từ 7,5 - 20 triệu đồng. Cá nhân bị phạt cao nhất là ông Hoàng Xuân Dương, Phó trưởng Trung tâm Điều hành bay (VJA), ông này bị phạt kịch khung với số tiền 20 triệu đồng vì bố trí nhân viên không có giấy phép nhân viên điều phái bay trực tại bộ phận điều độ khai thác bay. Ông Dương cũng bị tăng nặng hình phạt vì sau khi sự cố xảy ra, ông Dương đã chỉ đạo nhân viên đến giải quyết để che giấu hành vi vi phạm.

Nhân viên điều phái bay Đỗ Anh Tuấn (VJA) bị phạt tiền 15 triệu đồng vì che giấu sự cố khai thác tàu bay. 

Các cá nhân khác là các lái phụ, cơ trưởng, nhân viên xếp lịch, tiếp viên trưởng của VJA đều bị phạt tiền 7,5 triệu đồng vì thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp hoạt động gây uy hiếp an ninh hàng không, an toàn hàng không.

Kíp trưởng Phùng Thị Hương (cơ sở thủ tục bay Nội Bài) 10 triệu đồng vì thực hiện không đúng nhiệm vụ khi không phân công cụ thể người nhận kế hoạch bay không lưu; không kiểm tra email để biết kế hoạch bay (kế hoạch bay được gửi bằng email do cơ sở thủ tục bay tự ý chấp nhận từ trước). Do đó không biết được kế hoạch bay không lưu chuyến bay VJ8575  đã thay đổi. Bà Hương cũng bị tăng nặng do yêu cầu nhân viên điều phối của Vietjet Air ký hoàn thiện hồ sơ kế hoạch bay sau khi xảy ra sự cố. 

Nhân viên Phạm Như Tùng (Cơ sở thủ tục bay Nội Bài) bị phạt 7,5 triệu đồng vì khi nhận các phản ánh, thắc mắc về chuyến bay đã không thực hiện đầy đủ quy định nên không phát hiện ra sai sót của kế hoạch bay.

Đội phó Đội điều hành bay Nội Bài Nguyễn Thị Thu Hường bị phạt 7,5 triệu đồng vì không nắm bắt đầy đủ, kịp thời việc chuyến bay vận chuyển nhầm khách để có biện pháp xử lý phù hợp. 

Tổng số tiền Vietjet Air và các cá nhân bị phạt là 130 triệu đồng.

Trước đó, ngày 19/6, chuyến bay mang số hiệu VJ8861 của Vietjet Air từ Hà Nội đi Đà Lạt khởi hành lúc 17h10, sau hơn 1 tiếng bay đã hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh. Sau khi sự việc xảy ra, Vietjet Air cho biết sự cố hôm qua là do thời tiết không thuận lợi nên phi công đã thay đổi hành trình bay. 

Tuy nhiên, đánh giá đây là đây là sự cố khai thác bay nghiêm trọng nên ngày 20/6, Cục Hàng không đã thành lập nhóm điều tra nhằm xác minh rõ nguyên nhân. 

Vì sự việc này, Bộ trưởng Bộ GTVT đã phải đứng ra xin lỗi người dân và yêu cầu Cục Hàng không đánh giá lại năng lực của Vietjet Air.

Đối với các cá nhân liên quan đến sự việc này, khi có kết luận chính thức của Cục Hàng không về những vi phạm cụ thể, VietJet Air đã ra quyết định sa thải đối với nhân viên điều phái bay và xử lý kỷ luật các cá nhân khác theo các hình thức cảnh cáo, đình chỉ công việc, buộc huấn luyện lại, giảm ít nhất một bậc lương, không bổ nhiệm quản lý trong thời gian ít nhất 1 năm.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích