‘Bầu’ Kiên xin tại ngoại chữa bệnh, luật sư nói gì?

Tin liên quan

‘Bầu’ Kiên xin tại ngoại chữa bệnh, luật sư nói gì?

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên

Trong phiên tòa ngày thứ 11 xét xử vụ án ‘bầu’ Kiên và đồng phạm (ngày 2/6/2014), khi được Tòa cho nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Đức Kiên gửi lời xin lỗi, cảm ơn tới nhiều cá nhân, tổ chức, đồng thời mong Hội đồng xét xử (HĐXX) cho tôi được tại ngoại trong thời gian chờ thi hành bản án.

Liên quan đến lời đề nghị này của ông Nguyễn Đức Kiên, Thời báo Đông Nam Á đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Văn Nguyên, giám đốc Công ty luật Hưng Nguyên, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Luật sư Nguyên cho rằng: “Đây là một lời đề nghị của bị cáo Nguyễn Đức Kiên, tuy nhiên dưới góc độ pháp lý, dư luận đặt câu hỏi: Lý do ông Kiên đưa ra khi xin tại ngoại là để chữa bệnh có chính xác hay không? Liệu HĐXX có chấp thuận ý kiến của ông Kiên hay không?

Hiện tại, vụ án này chưa được HĐXX tuyên án, chưa ai biết rõ hoặc chính xác rằng HĐXX xác định tội danh, tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Đức Kiên như thế nào. Nếu trong trường hợp HĐXX đã xác định tội danh và hình phạt tù đối với ông Kiên, thì thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại của ông Kiên được tính sau khi trừ đi thời gian bị bắt tạm giam đến ngày bị tuyên án.

Khi bản án đã có hiệu lực pháp luật, nếu ông Kiên có lý do chính đáng (xin tại ngoại để chữa bệnh) thì việc tại ngoại sẽ được xem xét theo quy định tại điều 262 quy định “Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù” của bộ luật TTHS 2003 và điều 62 BLHS quy định “Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù”. 

Thẩm quyền thuộc Chánh án Tòa án cấp tỉnh ở nơi người đang chấp hành hình phạt tù có thể cho người đó được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù nếu người chấp hành hình phạt tù thuộc trường hợp được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 61 BLHS (người bị xử phạt tù bị bệnh nặng)”.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử 'bầu' Kiên và đồng phạm ngày thứ 11, sau khi cảm ơn những người bạn, người thân, cổ động viên bóng đá đã giúp đỡ gia đình trong 21 tháng qua; gửi lời xin lỗi cổ động viên CLB bóng đá Hà Nội, vì lý do khách quan mà không thể duy trì; gửi lời tri ân các khách hàng của ACB đã đồng hành trong 20 năm qua;

Ông Nguyễn Đức Kiên cũng gửi lời xin lỗi những cổ đông ACB và trình bày mong muốn hơn 15.000 cán bộ, nhân viên ACB sẽ tiếp tục gắn bó, làm việc tại ACB; gửi lời cảm ơn đến ban giám thị, tổ y tế trại tạm giam đã giúp Kiên trong thời gian ở trại tạm giam.

Ông Kiên cố kìm nén cảm xúc để gửi đến hai người con của mình lời sau cùng: Để làm người tốt phải làm gì; Mong muốn các con lập nghiệp như thế nào; đồng thời ông mong muốn con trai sẽ thay mình làm người đàn ông trong gia đình để làm chỗ dựa cho mẹ, cho gia đình.

Ông Kiên cũng gửi lời tới mẹ, em gái mong mọi người thông cảm về sự kinh doanh dẫn đến nhiều rủi ro của mình. Đối với vợ, ông tin rằng mình sẵn sàng đứng lại để nhận những cái gì về mình một cách dũng cảm.

Đặc biệt, cũng tại lời nói sau cùng, ông Kiên nói: "Hồ sơ vụ này cơ quan điều tra đã thu giữ đầy đủ, hãy trả lại hồ sơ đó cho tôi vì đó là tài liệu cá nhân".

Xem thêm: Bản án cho các ‘bà trùm’ ma túy

Điều 262. Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù

Theo đề nghị của Viện kiểm sát hoặc của Ban giám thị trại giam nơi người bị kết án đang chấp hành hình phạt tù:

a) Chánh án Tòa án cấp tỉnh nơi người đang chấp hành hình phạt tù có thể cho người đó được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù trong trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 61 và Điều 62 của Bộ luật hình sự;

b) Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án có thể cho người đang chấp hành hình phạt tù được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù trong các trường hợp quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều 61 và

Điều 62 của Bộ luật hình sự

Chậm nhất là bảy ngày trước khi hết thời hạn tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù, Chánh án Toà án đã cho tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù phải ra quyết định thi hành án đối với phần hình phạt còn lại và phải gửi ngay quyết định đó cho cơ quan Công an cùng cấp nơi Tòa án đã ra quyết định tạm đình chỉ và người bị kết án.

Nếu quá thời hạn bảy ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù, người bị kết án không có mặt tại cơ quan Công an để đi chấp hành hình phạt tù mà không có lý do chính đáng, thì cơ quan Công an phải áp giải người bị kết án đi chấp hành hình phạt tù.

Việc tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù để xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm phải do người đã kháng nghị hoặc do Tòa án cấp giám đốc thẩm hoặc tái thẩm quyết định.

Mọi thông tin phản hồi, đóng góp bài viết cho Góc luật sư trên Thời báo Đông Nam Á xin vui lòng gửi về địa chỉ phapluat@seatimes.vn. Trân trọng cảm ơn!

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207