“Bầu” Kiên kiến nghị không cùm chân, mặc áo tù ra tòa

Sáng 16/4 trước việc bị cáo Trần Xuân Giá vắng mặt vì lý do sức khỏe, đại diện VKS đã có ý kiến đề nghị HĐXX tiếp tục phiên tòa, vì đây là phiên tòa kéo dài, sẽ triệu tập bị cáo này trong quá trình xét xử.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên kiến nghị không cùm chân, mặc áo tù ra tòa

Tuy nhiên, khá nhiều luật sư lại đề nghị hoãn phiên tòa vì cho rằng bị cáo vắng mặt hợp lệ, và cần triệu tập thêm một số người liên quan, cần xác định lại tư cách tố tụng của một số nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Video: Bầu Kiên đề nghị được xử sớm để "công khai cho dự luận biết"

Trình bày quan điểm sau ý kiến trái chiều của các luật sư và đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho biết, trong 20 tháng qua, đã có nhiều đơn, nhiều lần trả lời các bản cung, đều khẳng định là mình không phạm tội. Do đó, “bầu” Kiên mong “tòa xử sớm để công khai cho người dân, dư luận biết, nhất là việc tôi không liên quan đến Huỳnh Thị Huyền Như”. 

Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Phòng ĐKKD thuộc Sở KH-ĐT TP HCM và TP HN, đại diện Bộ Công thương, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước dự tòa vì đã có ý kiến về việc cấp phép hoạt động kinh doanh cho các Cty liên quan. Đồng thời, mời đại diện của Văn phòng Chính phủ tham dự, triệu tập thêm ông Trần Mộng Hùng, ông Đỗ Duy Toàn… với tư cách nhân chứng.

Nguyễn Đức Kiên cũng cho rằng, việc bị cáo Trần Xuân Giá vắng mặt không liên quan đến 3 tội danh khác của Kiên, nên đề nghị tòa tiếp tục xử 3 tội danh này trước.

Bên cạnh đó, Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị các luật sư kiến nghị HĐXX, kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công an không áp dụng biện pháp cùm chân bị cáo này trong quá trình dẫn giải. Theo bị cáo Kiên: “Hôm qua (15/4), bị cáo đã từ chối mặc đồng phục do trại cấp khi ra tòa vì không có qui định nào bắt buộc phải mặc cả”.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích