Bầu Kiên đã sa 'vũng lầy' vàng như thế nào?

Tin liên quan

Khi được hỏi về hành vi kinh doanh vàng trái phép thông qua công ty Thiên Nam, bầu Kiên lập luận công ty này không kinh doanh mà là đầu tư vào giá vàng. Theo bầu Kiên, trước năm 2012, luật pháp không có quy định về việc đầu tư trạng thái giá vàng là kinh doanh vàng. Do đó đây không phải là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, nói cách khác, bầu Kiên và công ty Thiên Nam không phạm luật.

Tuy nhiên, việc vặn vẹo câu chữ cũng không thể xoá nhoà thực tế vàng chính là nguyên nhân khiến cho bầu Kiên thua lỗ hàng trăm tỷ đồng và là tiền đề đẩy "ông trùm tài chính" một thời sa vòng lao lý.

Từ "mỏ vàng" hoá "vũng lầy"

Quay trở lại quá khứ, thời điểm năm 2006 - 2007, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã thu được những khoản lợi khổng lồ từ việc kinh doanh vàng. Chỉ trong vòng 1 năm, lợi nhuận của ACB đã tăng từ 687 tỷ đồng (năm 2006) lên 2.127 tỷ đồng (năm 2007). Hào quang và sức mạnh của vàng khi đó đã khiến nhiều người choáng ngợp và bầu Kiên với tư cách là "người trong cuộc" (Nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB) lại càng hiểu rõ hơn ai hết, thế nào là "quyền năng" của vàng.

Để không đi "chậm với thời đại", năm 2009, Kiên cũng điều phối một công ty khác do mình lập ra là công ty Thiên Nam thực hiện kinh doanh vàng. Điểm đáng nói là công ty này với lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất hàng may mặc, thêu ren, kinh doanh các sản phẩm công nghiệp nhẹ, hàng tiêu dùng, đại lý mua bán ký gửi hàng hóa, cửa hàng ăn uống (không đăng ký kinh doanh tài chính)… không hề được phép kinh doanh mặt hàng này.

Đến thời điểm tháng 11/2009, Tổng giám đốc Công ty Thiên Nam là ông Lê Quang Trung đã ký văn bản thỏa thuận với Vietinbank tiếp nhận toàn bộ trạng thái kinh doanh giá vàng ngoài lãnh thổ Việt Nam trên tài khoản ở nước ngoài. Để thực hiện thoả thuận trên, từ ngày 30/11/2009 đến ngày 30/7/2010, bầu Kiên đã thực hiện mua bán tổng số 462.500 ounce vàng (trị giá gần 9.800 tỷ đồng) ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, ngày 30/7/2010, NHNN yêu cầu đóng cửa trạng thái giao dịch vàng tài khoản ở nước ngoài. Quyết định này buộc “bầu Kiên” lên lệnh ủy thác mua 150.000 ounce vàng (tương đương gần 3.400 tỷ đồng) để tất toán trạng thái vàng tài khoản ở nước ngoài. Tổng kết quả kinh doanh trạng thái vàng trên tài khoản ở nước ngoài của Công ty Thiên Nam lỗ gần 414 tỷ đồng.

Ngoài việc kinh doanh trạng thái vàng ngoài lãnh thổ, công ty Thiên Nam còn giáo dịch vàng trong nước. Ngày 10/12/2009, công ty Thiên Nam đặt lệnh bán 37.500 lượng vàng SJC trị giá gần 981 tỷ đồng. Ngày 30/7/2010, công ty này đặt lệnh mua 37.500 lượng vàng SJC trị giá hơn 1.000 tỷ đồng để tất toán trạng thái bán và bị lỗ gần 19,7 tỷ đồng. Như vậy, kết quả kinh doanh trạng thái vàng ở nước ngoài và trong nước, công ty Thiên Nam bị lỗ tổng cộng hơn 433 tỷ đồng.

Hệ luỵ lao lý

Theo phân tích của giới đầu tư, việc công ty Thiên Nam của bầu Kiên kinh doanh vàng thất bại kéo theo chuỗi hệ luỵ lớn hơn nhiều so với khoản lỗ 433 tỷ đồng. Bởi thực tế, số tiền bỏ ra để mua bán vàng không phải tiền "trong túi" của bầu Kiên mà là khoản vay từ các ngân hàng khác. Theo đó, Nguyễn Đức Kiên đã vay từ nguồn vàng huy động của các ngân hàng trong nước với lãi suất thấp rồi bán lấy tiền gửi ngân hàng hoặc cho vay thu lợi (năm 2009, lãi suất huy động tiết kiệm của ngân hàng lên tới 13 -14%/năm). Thời điểm đó, mức chênh lệch có thể ở mức 3 lần/năm.

Nhưng "người tính không bằng trời tính". Những đợt tăng "phi mã" của giá vàng cuối năm 2009 đã nhanh chóng đưa tài sản của bầu Kiên về "âm" bởi lãi ngân hàng, lãi cho vay không đủ bù đắp khoản chênh lệch quá lớn do giá vàng tăng. Và đây là khởi đầu cho những nước đi sai lầm liên tiếp của bầu Kiên và đưa ACB rơi vào vòng xoáy của nợ xấu.

Khi giá tăng, ngân hàng thường yêu cầu người vay phải nộp thêm tài sản, hoặc đóng trạng thái khi đến điểm giới hạn phải cắt lỗ. Tuy nhiên, với quyền lực và tầm ảnh hưởng của mình, bầu Kiên lại có thể khiến cho ACB và một số các ngân hàng khác đồng ý cho phép ông nợ trạng thái, chờ một ngày không xa giá vàng thế giới đi xuống. Bởi luật tài chính đã chứng minh, không có gì xuống mãi và lên mãi. Thực tế, giá vàng đã hạ nhưng đây lại là câu chuyện của năm 2013 - cách rất xa so với thời điểm bầu Kiên bắt đầu "tay trắng" vì vàng.

Và trong thời gian chờ đợi vàng xuống đó, bầu Kiên đã phải vận dụng toàn bộ các "chiêu bài" của mình để "gỡ gạc": từ kinh doanh chứng khoán, kinh doanh ngân hàng, bán khống, sử dụng tư cách pháp nhân của hàng loạt công ty con để thâu tóm "ảo" các ngân hàng với vòng luẩn quẩn: vay - mua cổ phần - thế chấp - vay. Bầu Kiên đã khôn khéo vay liên tiếp của ACB hàng nghìn tỷ đồng với tài sản thế chấp là cổ phần của các ngân hàng khác (Vietbank, DaiA Bank, Kiên Long Bank) mua được từ chính khoản vay của ACB để thu lợi.

Tuy nhiên, với cách thức "mỡ nó rán nó" như vậy, chẳng mấy chốc "quả bong bóng" đã vỡ tung và hệ luỵ là bầu Kiên bị bắt, bắt đầu bước chân vào vòng lao lý. Và giờ đây, có thể cũng hơn ai hết, bầu Kiên đã thấm nhuần thế nào là sức mạnh của vàng - đưa lên cao vút và hạ xuống tận cùng!

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích