Bầu Đức đổ gần 1.000 tỷ vào “núi vàng” cao su

Tin liên quan

Rừng cao su của Bầu Đức tại Attapeu (Lào)

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa hoàn tất phát hành 1.000 trái phiếu, mệnh giá 1 tỷ đồng/ trái phiếu trên Sàn chứng khoán Tp Hồ Chí Minh (HOSE). Theo thông báo của HAG, phần lớn số vốn huy động trong 1.000 tỷ đồng này sẽ được đổ vào các dự án trồng và chăm sóc cao su của Tập đoàn tại Lào.

Sức hút từ “núi vàng cao su”

Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm với lãi kỳ tính lãi đầu tiên là 12%/năm, các kỳ lãi suất tiếp theo sẽ được tính theo mức lãi suất tham chiếu cộng với biên độ 4%/năm. Đợt phát hành này nhằm mục đích bổ sung vốn để thực hiện các dự án trồng và chăm sóc cây cao su, cọ dầu. Ngoài ra, một phần tiền sẽ dùng để bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của HAGL. Hiện bầu Đức có tổng cộng 48.800 ha cao su và cọ dầu tại Việt Nam, Campuchia và Lào. 

Lý giải nguyên nhân HAGL có thể thu hút được nhiều tiền như vậy cho dự án cao su đầu tiên phải kể đến mức lãi suất hấp dẫn. Hiện mức lãi suất áp dụng là 12%, dù thấp hơn so với kỳ phát hành trước của HAGL những vẫn ở mức khá cao so với mặt bằng chung (lãi suất tiền gửi ngân hàng chỉ ở mức 7,5%/năm). Theo đánh giá, yếu tố thu hút các nhà đầu tư lớn hơn cả lãi suất hứa hẹn đó là viễn cảnh tươi sáng của dự án cao su HAGL Attapeu (Lào). Có thể nói đây thực sự là một “núi vàng” cho tập đoàn của Bầu Đức. Diện tích cao su của bầu Đức tại Attapeu lên đến 25.000 ha, trong đó có 4.000 ha đã bắt đầu khai thác.

Nhà đầu tư nhắm hàng tỷ đô lợi nhuận

Bắt đầu đầu tư vào cao su từ năm 2008 khi thị trường bất động sản vẫn còn “nóng hổi”, có thể thấy tầm nhìn chiến lược của Bầu Đức khi chi mạnh tay cho loại cây công nghiệp tiềm năng này. Được biết, Tập đoàn HAG đã đầu tư 9 triệu USD để xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su hiện đại với công suất 25.000 tấn/năm, công nghệ nhà máy chế biến mủ cao su được tư vấn kỹ càng bởi những nhà sản xuất lốp ô tô chuyên nghiệp từ Mỹ và Châu Âu.

Nhà máy đã đi vào hoạt động từ năm 2013, năng suất hiện tại của cao su Hoàng Anh Attapeu đạt 3 tấn/ha trong khi năng suất trung bình của cao su Việt Nam chỉ là 1,71 tấn/ha, Ấn Độ (nước đứng đầu về sản xuất cao su) cũng chỉ đạt1,82 tấn/ha, năng suất bình quân toàn cầu cũng là 1,1 tấn/ha. Ông Phan Thanh Thủ - Giám đốc Hoàng Anh Attapeu nói về mặt lý thuyết là năm 2013 này mới chỉ là năm bắt đầu. Hiện nay giá cao su trung bình từ 2.500 USD đến 3.000 USD/tấn, khoảng 5 năm nữa 25.000 ha cao su Attapeu được khai thác hết, khi đó, sản lượng mủ cao su hàng năm thu được sẽ lên đến 100.000 tấn, đem lại thu nhập 300 triệu USD/năm. Cuối cùng ông Thủ nói đến năm thứ 20 chỉ riêng gỗ cao su khai thác của HAG cũng được 1 tỉ USD.  

Với tiềm năng kinh tế đạt giá trị cao như vậy, cũng thật dễ hiểu vì sao dự án cao su của Bầu Đức có thể thu hút 1.000 tỷ đồng trái phiếu từ các nhà đầu tư trong thời gian ngắn.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích