Bắt nhiều cán bộ hải quan 'giúp' doanh nghiệp buôn lậu hàng Trung Quốc

Tin liên quan

Chiều 6/6/2014, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Phước Tường, Bùi Anh Tuấn (đều là cán bộ kiểm hóa cảng Sài Gòn khu vực 3 - VICT), Châu Thành Nhàn và Tạ Quang Trình (người trực tiếp lo thực hiện các dịch vụ, thủ tục để lô hàng thông quan) để điều tra về vụ việc vận chuyển 10 container hàng lậu về Việt Nam.

Tiếp tay cho buôn lậu, hai cán bộ hải quan bị khởi tố

4 bị can bị bắt (từ trái qua phải) gồm: Bùi Anh Tuấn, Nguyễn Phước Tường (là nhân viên cục Hải quan TP.HCM), Tạ Quang Trình (là nhân viên dịch vụ truyền dữ liệu tại cảng VICT) và Châu Thanh Nhàn (Ảnh VietNamnet)

Trong đó Tường, Nhàn và Trình cùng bị khởi tố về hành vi “buôn lậu”. Tuấn bị khởi tố về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Trước đó, đêm 30/12/2013 lực lượng trinh sát đội 2 thuộc phòng PC46, công an TP.HCM phối hợp cùng Chi cục QLTT TP.HCM tiến hành theo dõi, phục kích, chặn bắt 10 xe đầu kéo chở 10 container (loại 40 feet/container) đã được làm thủ tục thông quan.

10 container này đứng tên nhập khẩu là 2 công ty TNHH TM XNK Nhất Minh (trụ sở Q.6) do bà Hồ Thị Thu Sang làm giám đốc và công ty TNHH Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt (trụ sở Q.11) do ông Hồ Sấm Dũng làm giám đốc.

Trong tờ khai Hải quan thì cả 10 container này đều là hàng Trung Quốc nhập khẩu khai báo hàng hoá bên trong các container là phụ kiện đèn bằng sắt mạ, đèn Led, dây viền trang trí, bao lì xì…mới 100%, xuất xứ Trung Quốc

Nhưng cơ quan chức năng tiến hành tháo niêm phong, kiểm tra 10 container thì hàng hoá là rượu, vải, hoá chất, máy chơi game, linh kiện ĐTDĐ, hàng kim khí điện máy…Ngoài hàng những mặt hàng bị phát hiện, lực lượng chức năng tìm thấy 20 thùng hóa chất không nhãn mác, xuất xứ. Hóa chất này gây choáng và ngứa với những người tiếp xúc hoặc đứng gần dù thùng chưa được mở nắp. Số hàng trên có đến trên 90% không được kê khai trong tờ khai hải quan nhập khẩu.

Công an xác định, đây là 10 container hàng nhập lậu từ Trung Quốc, trốn thuế, có 721 danh mục với hơn 6,5 triệu đơn vị sản phẩm, tổng giá trị khoảng 37 tỷ đồng.

Đặc biệt, ngay sau khi lô hàng bị bắt giữ thì cả hai vị giám đốc của hai công ty này đều “mất tích”. Cả hai công ty cũng không còn hoạt động.

Khi công an đang điều tra 10 container trên thì cuối tháng 3/2014, tiếp tục phát hiện thêm 14 container khác cũng của 2 công ty Nhất Minh và Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt. 14 container này chưa kịp thông quan tại cảng VICT.

Thực kiểm trong 14 container, lực lượng công an và QLTT cũng xác định là hàng nhập lậu từ Trung Quốc, Thái Lan. Hàng hoá thực tế không như khai báo Hải quan, danh mục hàng hoá tương tự như 10 container nói trên. Đáng nói có 1 conainer chứa mỹ phẩm, thực phẩm từ Mỹ.Qua quá trình điều tra vụ việc, PC46 nhận định đây là một đường dây buôn lậu quy mô và liều lĩnh, các đối tượng còn ngang nhiên vận chuyển hàng lậu với số lượng lớn.

Sau khi điều tra vụ việc, tới nay, công an TP.HCM đủ cơ sở xác định, các cán bộ làm việc tại cảng VICT cấu kết với các doanh nghiệp và “cò” làm thủ tục thông quan để buôn lậu hàng hoá từ nước ngoài về TP.HCM bằng đường tàu biển.

Liên quan đến vụ án này, đầu tháng 3/2014, phòng PC46 đã khởi tố, bắt giam Lâm Lương Quang (SN 1976, là giám đốc công ty TNHH DV SX Hùng Cường, trụ sở Q.5)

Theo cơ quan điều tra, Lâm Lương Quang – giám đốc công ty Hùng Cường đứng tên nhận 10 container hàng hoá như nói trên. Quang đưa cho Châu Thanh Nhàn - làm nghề dịch vụ, giao nhận hàng hoá tự do - số tiền 10 triệu đồng, cùng giấy giới thiệu khống của giám đôc công ty Nhất Minh và Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt để đến cảng VICT làm thủ tục thông quan cho 10 container.

Tại cảng, Nhàn giao hồ sơ cho Tạ Quang Trình - nhân viên dịch vụ truyền dữ liệu tại cảng VICT. Biết hồ sơ không phù hợp nhưng Trình vẫn thực hiện việc truyền dữ liệu khai báo điện tử. 

Ngoài ra Trình còn thuê ông P.V.C (một lao động) thực hiện các khâu cắt seal, rạch thùng hàng, mà theo quy định việc này phải là do cán bộ Hải quan thực hiện.

Dù không tham gia kiểm hoá hàng hoá trong 10 container nhưng Nhàn ký khống xác nhận đã tham gia kiểm hoá. Từ đó Quang cùng Tường và 1 số người khác đã dùng thủ thuật ký khống hồ sơ giả tạo để thông quan trót lọt 10 container hàng lậu, có giá trị cực lớn.

Xem thêm: Chặn đứng vụ vận chuyển valy cocain trị giá 32 tỷ đồng

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích