Bất động sản và cuộc đua đuối sức của các nữ đại gia

Tin liên quan

Cái thời bất động sản sốt nóng đã qua. Và dường như các nữ đại gia đang dần đuối sức trong cuộc đua lợi nhuận khi nợ chồng nợ.

 

Nhắc đến các công ty bất động sản là con nợ “khủng” của ngân hàng thì phải kể đến CTCP Quốc Cường Gia Lai (Mã: QCG). Qua rồi cái thời doanh nhân Cường đô la (tên thật là Nguyễn Quốc Cường) liên tục tậu xe sang khi công ty của mẹ anh tiền vào như nước. Những năm 2009 – 2010, lãi sau thuế của công ty có khi lên tới 268 tỷ đồng.

 

 

Và bộ sưu tập xe của Cường đô la rặt những dòng siêu sang như Ferrari, Rolls Royce, Lamborghini… Chiếc Rolls Royce biển 66S-6666  là niềm “day dứt” của hàng tá dân chơi xe 5- 7 năm về trước.


Tuy nhiên, cái thời vàng son của Quốc Cường Gia Lai dường như đã xa rồi. Mẹ Cường đô la – bà Nguyễn Thị Như Loan – người đàn bà quyền lực nhất tại doanh nghiệp bất động sản này đã phải cắm cả tài sản riêng để vay vốn ngân hàng.


Kết thúc năm tài chính 2013, tổng nợ của Quốc Cường Gia Lai đã lên tới gần 4.000 tỷ đồng. Nhưng, những dự án bất động sản dở dang vẫn như con hổ đói, mới đây, Quốc Cường Gia Lai lại “phát tín hiệu” muốn vay thêm 3.000 tỷ đồng để đầu tư vào dự án bất động sản khủng Phước Kiển tại TPHCM.

 

Mới đây, do không thể triển khai tiếp các dự án tại TP Đà Nẵng, Quốc Cường Gia Lai cũng đã phải xin trả lại đất cho thành phố này.

 

Việc rà soát khoản nợ của một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán như Quốc Cường Gia Lai không khó. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp không niêm yết, việc nắm rõ những khoản nợ này là không dễ.

 

>> Xem thêm: Soi khối nợ 'khủng' của các đại gia HUD, Vinaconex, Sông Đà


Mới đây, qua tiết lộ của Kiểm toán Nhà nước, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương đến ngày 31-12-2012 nợ riêng Agribank 3.700 tỷ đồng (nợ gốc trên 2.967 tỷ đồng, lãi 732,3 tỷ đồng). 


Và chắc chắn rằng, không một công ty nào chỉ vay nợ một ngân hàng.


Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương do nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp làm giám đốc. Bà Diệp là doanh nhân nổi tiếng, được mệnh danh là bà trùm bất động sản ở đất Sài thành, sở hữu nhiều khu đất “vàng” tại TPHCM. Ngoài ra, bà còn là người sở hữu chiếc xe siêu sang Rolls Royce  - chiếc xe siêu sang đắt nhất Việt Nam vào thời điểm mua – tháng 1/2008. Nếu như Rolls Royce của Cường đô la có biển 6666 thì biển số con Rolls Royce của bà Diệp cũng không kém cạnh với biển số tứ quý 7.


Để sở hữu chiếc xe này, bà đã phải bỏ ra 1,5 triệu USD mua xe và nộp thuế tới hơn 13 tỷ đồng. Đây cũng là chiếc xe “được” đóng thuế cao nhất Việt Nam thời đó.


Trong khi 2 nữ doanh nhân Nguyễn Thị Như Loan và Dương Thị Bạch Diệp gánh khoản nợ khủng thì xui xẻo hơn, nữ đại gia Ngô Thị Minh Phượng đã phải ngồi “ghế lạnh” nhà giam với tội danh lừa đảo tại dự án Trung tâm thương mại và khu nhà ở cao cấp Metropolitan, TP Vũng Tàu.


Liên quan đến dự án Metropolitan, công ty An Khang do bà Phượng làm Chủ tịch HĐQT đã ký 274 hợp đồng và 11 biên bản đặt cọc với 285 khách hàng góp vốn, thu 390 tỷ đồng. Nhưng cho đến nay đã quá thời hạn giao nền nhà 1 năm nhưng chưa khách hàng nào được nhận.

 

Ngoài ra, công ty An Khang cũng đã bán 47 nền đất ở chồng lấn vào vị trí đất ở của 6 hộ dân đang sử dụng, 9 nền đất đang thế chấp tại ngân hàng, 32 nền đất công ích của Nhà nước.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích