Bắt chặt tay Viettel: MB kỳ vọng lọt Top 5 ngân hàng mạnh nhất

Tin liên quan

MB đặt mục tiêu lọt top 5 NH mạnh nhất Việt Nam

Ngân hàng thương mại cổ phần số 1

Năm 2013, MB đã soán ngôi ngân hàng Á Châu (ACB) để trở thành NH TMCP số 1 của Việt Nam đạt mức lợi nhuận trước thuế cao nhất (3.022 tỷ đồng), vượt xa 4 ngân hàng còn lại: Sacombank (2.838 tỷ đồng), ACB (1.035 tỷ đồng), Techcombank (878 tỷ đồng), Eximbank (827 tỷ đồng). Tổng tài sản hợp nhất của MB cũng đạt mức ấn tượng 180.381 tỷ đồng

Trong cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên vừa diễn ra, ông Lê Hữu Đức – Chủ tịch HĐQT MB cho biết, giai đoạn 2009 – 2013, tổng tài sản của NH tăng trưởng bình quân 34%/năm, tín dụng tăng 43,57%/năm, lợi nhuận tăng 31,42%/năm. Như vậy, có thể thấy, trái ngược với diễn biến trồi sụt của ngành, MB đạt mức tăng trưởng cao và đặt mục tiêu trở thành 1 trong 5 NH mạnh nhất Việt Nam. Đây là tham vọng lớn khi một ngân hàng ngoài khối Nhà nước muốn “chen chân” vào “top”, tuy nhiên, MB cũng có những lợi thế riêng để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Đối tác chiến lược then chốt

Khi nhắc đến thành công thời gian qua của MB, không thể không nhắc đến đóng góp của của đối tác chiến lược – Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel). Trong ĐHCĐ thường niên 2014, ông Lê Hữu Đức cho biết Viettel đã đem đến nhiều giá trị cho MB, từ chất lượng quản trị hệ thống cho tới thị trường rộng lớn trong và ngoài nước.   

Cụ thể, về chất lượng, Viettel đã đưa MB vào top các NH đứng đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp sản phẩm dịch vụ liên kết. Với sự giúp đỡ của Viettel, MB hiện là một trong những NH tiên phong về dịch vụ ngân hàng trên điện thoại. Hiện tại, hệ thống MB đang tận dụng khai thác gói sản phẩm này trên nền tảng 50 triệu thuê bao Viettel (và còn tăng nữa trong tương lai). 

Về thị trường, trong ĐHCĐ vừa qua, Chủ tịch HĐQT MB cũng cho biết, hiện tại, NH này đã có kế hoạch khai thác trụ sở Viettel ở 63 tỉnh thành cả nước, phát triển mạng lưới chi nhánh nước ngoài ở Lào, Campuchia, Myanmar và Châu Phi… Tận dụng tốt thế mạnh này, MB sẽ đạt được doanh thu khổng lồ từ khai thác mới. Bên cạnh đó, sở hữu nguồn lực tài chính dồi dào của tập đoàn viễn thông số 1 Việt Nam, Viettel còn là khách hàng lớn giúp huy động vốn cho MB trong thời gian qua, góp phần không nhỏ vào tăng trưởng chung của MB – ông Đức cũng cho hay.

Những lợi thế mà Viettel đem đến cho MB là rõ ràng, giúp ngân hàng này duy trì mức tăng trưởng ấn tượng và trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ngoại. Ông Hiramoto Hiroshi, Tổng giám đốc công ty chứng khoán Nhật Bản (JSI) tại Hà Nội cho biết, có những ngân hàng nằm trong top 3 nước này (sở hữu khối tài sản hơn 400 tỷ USD) đang muốn trở thành đối tác chiến lược và chỉ chờ cái gật đầu của MB mà thôi.  

Ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT MB cũng khẳng định NH sẵn sàng đồng ý hợp tác nếu tìm được cổ đông nước ngoài đáp ứng đủ tiêu chuẩn, giúp MB nâng cao năng lực cạnh tranh.  Khi đó, cùng với Viettel, có thêm đối tác chiến lược ngoại hùng mạnh sẽ là bước ngoặt để MB vượt qua “cái bóng” của một NH ngoài Nhà nước. Như vậy, việc MB lọt vào top 5 NH mạnh nhất Việt Nam có lẽ không còn quá khó nữa! 

Video liên quan:  Ngân hàng dự báo lợi nhuận năm nay tăng trên 5%

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207