Bắt 2 cán bộ trong vụ sập cầu Chu Va, luật sư nói gì?

Tin liên quan

Bắt 2 cán bộ trong vụ sập cầu Chu Va, luật sư nói gì?

Luật sư Huỳnh Kim Ngân

Liên quan đến việc ngày 9/5 Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Lai Châu vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Ký (SN 1979, trú tại bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) và Bùi Hải Sơn, (SN 1981, trú tại tổ 5, phường Tân Phong, Thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) về tội “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự, PV Thời báo Đông Nam Á đã có cuộc trao đổi với luật sư Huỳnh Kim Ngân, Trưởng Văn Phòng Luật sư Chân Thiện Mỹ, Đoàn luật sư TP. HCM.

Nhận định về hành vi của 2 cán bộ này, luật sư Ngân chia sẻ: “Vụ sập cầu Chu Va đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng: làm chết 8 người và bị thương 38 người. Nguyên nhân được các cơ quan chuyên môn xác định là do các yếu tố kỹ thuật trong xây dựng, do đó cần phải có cơ quan giám định chi tiết các yếu tố lỗi kỹ thuật thì mới xác định tội danh.

Thứ nhất, đối với ông Nguyễn văn Ký là Chủ doanh nghiệp tư nhân Ký Hoa, là đơn vị nhận thi công công trình này. Nếu cơ quan điều tra xác định đơn vị thi công đã thi công không đúng với thiết kế được phê duyệt thì đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm, mà đứng đầu là ông Nguyễn Văn Ký.

Còn riêng ông Bùi Hải Sơn, có trách nhiệm giám sát thi công công trình nhưng không phát hiện sai xót của đơn vị thi công nếu trong quá trình điều tra xác định ông Sơn không tổ chức giám sát theo quy định thì phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, còn nếu như ông Sơn đã có báo cáo giám sát đúng thực tế nhưng cấp trên phê duyệt nghiệm thu không đúng thiết kế thì đơn vị giám sát sẽ phải chịu trách nhiệm tùy theo vai trò người ký nghiệm thu công trình".

Về mức án mà 2 cán bộ trên phải đối mặt, luật sư Ngân cũng cho biết thêm: “Do vụ án mới có quyết định khởi tố, đang trong quá trình Điều tra nên về cơ bản thì Cơ quan điều tra khởi tố về tội “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn có cơ sở. Trong quá trình điều tra truy xét, nếu có những tình tiết mới, chứng cứ mới thì tội danh vẫn có thể bị thay đổi.

Với tội danh này, do hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên khi xét xử Tòa án sẽ áp dụng khoản 3 điều 229 có mức phạt từ từ 8 năm đến 20 năm.”

Trước đó, theo nguồn tin từ Công an tỉnh Lai Châu, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với Nguyễn Văn Ký, sinh năm 1979, hộ khẩu thường trú tại bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường (Lai Châu) và Bùi Hải Sơn, sinh năm 1981, hộ khẩu thường trú tại tổ 5, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu (Lai Châu).

Vụ việc sập cầu Chu Va 6 ngày 24/2, khiến ít nhất 8 người chết và 38 người bị thương. Nguyên nhân của vụ sập cầu ban đầu được xác định là do đứt ốc neo tăng-đơ khiến cho cây cầu bị lật nghiêng sang một bên, toàn bộ số người trên cầu bị rơi xuống suối.

Sau quá trình điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Ngày 29/4, Công an tỉnh Lai Châu đã công bố Quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm những quy định xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại cầu treo Chu va 6.

Theo Đại tá Lê Văn Bảy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, sau khi khởi tố vụ án hình sự, Công an tỉnh Lai Châu đã tiếp tục điều tra, xác định các tổ chức, cá nhân liên quan trực tiếp đến sự cố này, làm rõ cụ thể về tổ chức và cá nhân liên quan đến vụ án để tiếp tục khởi tố bị can đối với những người liên quan trực tiếp đến vụ án ...

Ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với Nguyễn Văn Ký, sinh năm 1979, hộ khẩu thường trú tại bản Đông Phong, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường (Lai Châu), nguyên là Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Ký Hoa, đã cử người không đủ năng lực, điều kiện để giám sát thi công công trình cầu treo Chu Va 6, quá trình xây dựng không theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, đưa vật liệu xây dựng không bảo đảm tiêu chuẩn vào công trình và Bùi Hải Sơn, sinh năm 1981, hộ khẩu thường trú tại tổ 5, phường Tân Phong, TX Lai Châu, là Cán bộ kỹ thuật Ban quản lý dự án huyện Tam Đường, đã không làm hết trách nhiệm khi được giao nhiệm vụ giám sát kỹ thuật xây dựng cầu treo Chu Va 6, không phát hiện được nhà thầu lắp đặt thiết bị tăng-đơ không đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Cả Nguyễn Văn Ký và Bùi Hải Sơn đều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu ra quyết định khởi tố bị can về tội vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Điều 229. BỘ LUẬT HÌNH SỰ 1999

Điều 229. Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Là người có chức vụ, quyền hạn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ tám năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm

Mọi thông tin phản hồi, đóng góp bài viết cho Góc luật sư trên Thời báo Đông Nam Á xin vui lòng gửi về địa chỉ phapluat@seatimes.vn. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long bị kiện, doanh nghiệp có thể đòi bồi thường?

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích