Bảo tồn lưu giữ những tinh hoa của cha ông
Thầy Đinh Bá Dũng, pháp hiệu Thiên Năng, tự Pháp Sự - đồng đền thủ nhang phủ cho biết, phủ thờ tam vị Đức Vua Cha và Quan Hoàng Bơ Thoải.
 
Tương truyền, Quan Hoàng Bơ Thoải là con trai thứ ba hàng Tứ Phủ Ông Hoàng, con trai vua Long Vương Bát Hải Động Đình. Ông Hoàng Bơ thường ngự dưới tòa Thoải Cung, coi giữ việc trong Đền Vàng Thủy Phủ. Có khi ông biến trên mặt nước, hiện lên chân dung một vị Hoàng Tử có diện mạo phi phương, cưỡi cá chép vàng. Đôi lúc ông biến hiện, ngồi trên con thuyền, rong chơi khắp chốn, cùng các bạn tiên uống rượu, ngâm thơ, đàn hát, trông trăng, đánh cờ, hưởng thú vui của các bậc tao nhân mặc khách. Có điển tích nói rằng, Ông Bơ cũng là người em trai thân cận bên Quan Lớn Đệ Tam, khi thanh nhàn các ông thường ngự thuyền rồng, cùng dạo chơi khắp chốn, nhưng thấy cảnh dân chúng còn lầm than, vua cha sai ông lên khâm sai cõi trần, mở hội Phúc Duyên, giáng phúc cho dân, độ cho kẻ buôn bán làm ăn, người học hành đỗ đạt.
 
 
 
Phủ Quan Hoàng Bơ Thoải ở xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình được xây dựng lại từ 16 tháng 8 năm 2016, sau hơn một năm xây dựng đến ngày 10 tháng 9 năm 2017 (tức 20 tháng 7 âm lịch) chính thức được đi vào hoạt động.
 
 
 
Hình ảnh Phủ Quan Hoàng Bơ Thoải
 
Theo các bậc cao niên kể lại, phủ được làm vào thời Hoàng Triều Tự Đức trung thu vọng nguyệt cát nhật (tức ngày 15 tháng 8 thời vua tự đức cất nóc xây đền). Như vậy phủ đã có tuổi đời được hơn 160 năm.
 
 
 
Thầy Đinh Bá Dũng chuẩn bị thắp hương
 
Tuy nhiên, do những biến cố trong lịch sử, phủ đã có những mai một rồi chỉ còn lại những vết tích thời cổ xưa, nhằm phát huy truyền thống giá trị văn hóa của dân tộc đồng thời bảo tồn lưu giữ những tinh hoa của cha ông, thầy Đinh Bá Dũng quyết tâm xây dựng và khôi phục lại phủ từ ngày xưa mà các cụ dòng họ Đinh Bá dày công vun đắp và xây dựng nên.
 
Nhờ sự giúp đỡ của anh em trong hội đồng gia tộc, tấm lòng công đức của du khách thập phương và được sự đồng ý của mọi người, qua hơn một năm miệt mài xây dựng tôn tạo ngày 10 tháng 9 năm 2017 Phủ Quan Hoàng Bơ Thoải chính thức được khánh thành.
 
 
Phủ được xây dựng với kiến trúc theo thể chữ Đinh, toàn bộ gỗ trong phủ được dựng bằng gỗ Lim, cùng với đó là toàn bộ những chữ trên hoành phi câu đối được dát vàng tạo nên quần thể kiến trúc nguy nga tráng lệ.
 
Một số hình ảnh Phủ Quan Hoàng Bơ Thoải:
 
 
 
 

 
 
 
Giang Đặng
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích