Bán 'bóng cười' có bị xem là phạm luật không?
Dù mới xuất hiện từ năm 2012, nhưng đến nay 'bóng cười' đã 'phủ sóng' khắp các hàng quán. Đặc biệt là tại khu phố cổ, các nhà hàng, quán café, thậm chí quán ăn vỉa hè cũng sẵn sàng bán 'bóng cười' cho khách. Lý do 'bóng cười' được ưa chuộng vì giá rẻ, chỉ từ 20.000 đồng/quả nhỏ, cho đến 100.000 đồng/quả to.
 
Tác hại của 'Bóng cười' không hề nhỏ tới cuộc sống của mọi người, mặc dù UBND TP có công văn yêu cầu siết chặt quản lý liên quan đến 'bóng cười', tuy nhiên tình trạng buôn bán, kinh doanh 'bóng cười' vẫn còn xuất hiện.
 
Liên quan đến vấn đề này phóng viên có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Trọng Giáp - Giám đốc điều hành Công ty luật TNHH Hoàng Sa để hiểu rõ hơn về 'bóng cười':
 
PV: Thưa luật sư: “Bóng cười” có bị cấm bán không?
 
Luật sư Hoàng Trọng Giáp cho biết:
 
Bóng cười thực chất là quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O (Đinitơ monoxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên 1 điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Đây được coi là một loại hàng hóa.
 
 
Luật sư Hoàng Trọng Giáp
 
Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Luật Đầu tư: “Nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà Luật này không cấm”
 
Bóng cười – bóng có bơm khí N2O không thuộc danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh theo Luật đầu tư. Vì vậy, bóng cười không phải là mặt hàng cấm kinh doanh theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đây được liệt vào sản phẩm hóa chất thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện. Theo quy định tại Luật hóa chất hiện hành thì để kinh doanh loại sản phẩm hàng hóa này cần phải có “giấy phép con”.
 
PV: Vi phạm trong kinh doanh “bóng cười” bị xử lý thế nào?
 
Nếu vi phạm – tức là kinh doanh mà không có giấy phép kinh doanh thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.
 
Mức phạt có thể lên đến 50.000.000 đồng nếu vi phạm điều kiện phòng cháy chữa cháy
 
Ngoài ra có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như: áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, đình chỉ hoạt động kinh doanh, …
 
 
Hình minh họa

PV: Trong lễ hội âm nhạc tại công viên nước Hồ Tây bóng cười được bán công khai anh có ý kiến như thế nào về vấn đề này?
 
Kinh doanh hoá chất thuộc danh mục hoá chất hạn chế kinh doanh sản xuất phải đảm bảo các điều kiện hết sức nghiêm ngặt như: phải xây dựng biện pháp, kế hoach phòng ngừa, ứng phó sự cố hoá chất, phải bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất - kỹ thuật phù hợp với quy mô hoạt động và đặc tính của hóa chất (phải có nhà xưởng, kho tàng và thiết bị công nghệ, Trang thiết bị an toàn, phòng, chống cháy nổ, phòng, chống sét, phòng, chống rò rỉ, phát tán hóa chất và các sự cố hóa chất khác, …) Theo quy định của Luật đầu tư và Luật hoá chất hiện hành.
 
Việc bán bóng cười tuy không bị cấm nhưng nếu bán công khai và tràn lan, và không có giấy phép, không có biện pháp đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật thì đó là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đối với môi trường và xã hội.
 
PV: Trong lễ hội âm nhạc tại công viên nước Hồ Tây việc sử dụng các chất kích thích tràn lan khiến 7 người chết thì ai là người phải chịu trách nhiệm?
 
Theo quan điểm của Luật sư Hoàng Trọng Giáp thì việc xảy ra sự cố tại lễ hội âm nhạc tại công viên nước Hồ Tây khiến 7 người thiệt mạng, nhiều người bị thương. Tuy chưa có kết luận xác minh, điều tra từ phía cơ quan thẩm quyền nhưng đây được xem là sự kiện không thể kiểm soát của Ban tổ chức, cũng như các đơn vị chức năng liên quan.
 
Bản thân Công ty tổ chức sự kiện nếu đã có giấy phép tổ chức biểu diễn, có sự phối hợp với cơ quan chức năng để đảm bảo an ninh, trật tự và kiểm soát thành viên ra, vào thì rất khó có thể quy trách nhiệm cho đơn bị này.

Trách nhiệm cần làm rõ ở đây là cần phải xác minh, kết luận xem ai là người bán, cung cấp “bóng cười” hoặc chất kích thích vào để cho các đối tượng sử dụng dẫn đến cái chết. Tuy nhiên đối với cái chết của những nạn nhân trong sự cố trên thì rất khó để có thể quy trách nhiệm cho cá nhân, hay tổ chức nào. Luật sư Giáp cho hay.
 
PV
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207