Bản án tử hình cho các nguyên giám đốc

Tin liên quan

Vũ Việt Hùng (trái), Lã Thị Kim Oanh, Vũ Quốc Hảo
Vũ Việt Hùng (trái), Lã Thị Kim Oanh, Vũ Quốc Hảo

Tử hình Lã Thị Kim Oanh vì tội tham ô

Lã Thị Kim Oanh là giám đốc Công ty Tiếp thị và Thương mại Nông nghiệp thuộc Bộ NN&PTNT. Từ năm 1995 đến 1999, Kim Oanh và đồng phạm đã sử dụng vốn do ngân sách Nhà nước cấp cũng như đi vay các ngân hàng để thực hiện dự án nhưng sau đó đã tham ô hơn 70 tỉ đồng và hơn 92.000 USD, cố ý làm trái gây thiệt hại hơn 34 tỉ đồng và 3.000 USD.

Cùng với Lã Thị Kim Oanh còn có 2 nguyên thứ trưởng và 2 nguyên vụ trưởng – Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) là Nguyễn Quang Hà và Nguyễn Thiện Luân. Vụ án này được đánh giá là một vụ án kinh tế có số tiền thất thoát lớn nhất cho đến năm 2004.

Sáng 5/4, TAND tối cao đã tuyên phạt tử hình bị cáo Lã Thị Kim Oanh về tội tham ô tài sản, 20 năm tù về tội cố ý làm trái quy định quản lý kinh tế của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt là tử hình. Tuy nhiên, ngày 12/10/2006, tử tù Lã Thị Kim Oanh được Chủ tịch nước ân giảm xuống án chung thân do sinh Kim Oanh đang nuôi dưỡng con nhỏ được sinh ra trong thời gian bị giam giữ.

 Nguyên tổng giám đốc lãnh án

Từ tháng 4/2008 đến tháng 3/2009, Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc và Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty ALCII, đã ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản với 4 công ty của các bị cáo trong vụ án, giải ngân 795,235 tỷ đồng.

Thực chất của những hợp đồng nêu trên là cho vay, trong khi Công ty ALCII không có chức năng cho vay. Tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là hơn 531,8 tỉ đồng.

Chiều 15/11, HĐXX TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng Giám đốc ALCII, lãnh án tử hình về tội “tham ô tài sản”,  20 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 15 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Đặng Văn Hai, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH xây dựng Quang Vinh lĩnh án tử hình về tội “tham ô tài sản”, tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 12 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và 15 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị tuyên án tử hình vì nhận hối lộ xe BMV-X6

Xem thêm: Nóng trong tuần: Lời khai kẻ bắt cóc và tử hình nguyên giám đốc

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tuyên án tử hình đối với nguyên giám đốc Vũ Việt Hùng, người bị Viện kiểm sát cùng cấp truy tố về hành vi nhận hối lộ, "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng.

Tòa cũng xử phạt Vũ Việt Hùng 10 tỷ đồng và tịch thu 5 căn nhà sung công quỹ nhà nước; tịch thu chiếc xe BMW-X6 do Mai và Xuân hối lộ cho Hùng và tịch thu toàn bộ số tiền do các bị cáo phạm tội mà có.

Theo cáo trạng, sau khi ông Hùng nhận hối lộ là chiếc xe BMW trị giá 3.2 tỷ đồng đã giúp bà Cao Bạch Mai (nguyên giám đốc công ty Minh Nhật) và bà Trần Thị Xuân (nguyên giám đốc công ty TNKK thương mại dịch vụ Nhật Tân) kí vào các biên bản duyệt vay hàng trăm tỉ đồng dù biết rằng bà Mai và và Xuân không thể có khả năng trả nợ.

Số vốn công ty Nhật Minh được vay ban đầu là 20 tỷ đồng. Đến tháng 10/2008 ông Hùng tiếp tục duyệt cho vay thêm 50 tỉ đồng. Tiếp đó, bà Mai tiếp tục làm giả thêm nhiều hợp đồng kinh tế để được vay vốn sử dụng vào những mục đích khác nữa.

Năm 2009, gặp khó khăn trong vấn đề vay thêm vốn do hạn mức vay trong quý II của công ty Nhật Minh là 350 tỷ đồng, bà Mai đã cùng với bà Xuân mua chiếc xe BMW tại Sài Gòn sau đó chuyển lên Đăk Lăk cho ông Hùng để hối lộ.

Sau khi nhận chiếc xe BMW, ông Hùng giúp bà Xuân vay vốn tín dụng xuất khẩu với trị giá 938.5 tỷ đồng. Số tiền này được bà Xuân sử dụng để trả nợ đáo hạn (658 tỷ đồng), còn lại là rót vào việc tiêu xài cá nhân và lo lót tay các cán bộ ngân hàng khác.

Đây là 3 trong số những “đại án tham ô” lớn đã được xét xử và tuyên phạt tử hình đối với các “quan tham”. Mức án này là hoàn toàn phù hợp với những hành vi của các đối tượng phạm tội, đồng thời là lời cảnh tỉnh sâu sắc cho những ai có ý định đi trên vết xe đổ của các quan tham ấy và cũng thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật trong việc chống các hiện tượng kinh tế tiêu cực làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Xem thêm: Nghi án bắt cóc học sinh tiểu học để bán nội tạng

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích