Chưa cấp 'sổ đỏ' cho vợ Liệt sĩ vì dân không đồng tình?

Tin liên quan

Lý do khó hiểu

Như thông tin đã đưa liên quan đến việc bà Cấn Thị Vượng (65 tuổi) trú tại thôn Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội nhiều năm năm trời đi gõ cửa cơ quan chức năng để xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết khiến cho dư luận hết sức quan tâm.

Ông Trịnh Xuân Hương (trái) - Chánh văn phòng huyện Mỹ Đức và ông Phạm Hữu Sách (phải) - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Mỹ Đức trong buổi làm việc với PV.

Để tiếp tục thông tin đến bạn đọc, sau nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức, PV Thời báo Đông Nam Á đã có buổi làm việc với ông Trịnh Xuân Hương, Chánh văn phòng UBND huyện và ông Phạm Hữu Sách, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

Tại buổi làm việc ông Trịnh Xuân Hương - Chánh văn phòng huyện cho biết: “UBND huyện Mỹ Đức nhận được công văn số 7931/ UBND – TNMT ngày 23/ 10/ 2013 của UBND thành phố Hà Nội về việc quản lý, sử dụng đất tại đội 4, thôn Tế Tiêu, thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức và công văn số 1353/ UBND – TNMT ngay 28/ 02/ 2014 của UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Mỹ Đức đã nghiêm túc chấp hành và triển khai thực hiện, tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện thì có gặp một số những khó khăn”.

Đưa ra lý do chưa cấp “sổ đỏ” cho bà Cần Thị Vượng, ông Trịnh Xuân Hương bày tỏ những khó khăn. Cụ thể “khu đất trên UBND huyện Mỹ Đức vẫn để làm đất trụ sở cơ quan, UBND huyện Mỹ Đức không có chủ trương chuyển đổi thành đất ở. Vị trí khu đất này ở ngay trước cổng trụ sở UBND huyện Mỹ Đức. Vì vậy việc giao đất cho bà Vượng sẽ tạo khó khăn cho địa phương và làm phức tạp tình hình quản lý đất đai”.

Đồng thời ông Trịnh Xuân Hương cũng cho rằng việc cấp đất cho gia đình bà Vượng bị nhân dân, cán bộ thị trấn Đại Nghĩa không đồng tình.

Thật rất khó hiểu khi mà việc chưa cấp giấy chứng quyền sử dụng đất cho một gia đình có công với cách mạng đã sử dụng và ở trên đất từ những năm 1980 lại là vì nếu cấp “sổ đỏ” thì sẽ làm tình hình quản lý đất đai phức tạp và đi ngược với sự đồng tình của nhân dân như vị Chánh văn phòng huyện này nói.

Cấp trên chỉ đạo, địa phương lên tiếng

Trái ngược với những gì mà người phát ngôn của UBND huyện Mỹ Đức nói với báo chí. Những gì mà PV Seatimes thu thập được tại địa phương lại cho thấy người dân nơi đây ủng hộ việc hợp thức hóa mảnh đất trên cho bà Cấn Thị Vượng. Thậm chí không chỉ có người dân mà cán bộ thị trấn hay Sở tài nguyên và môi trường TP Hà Nội cũng “ủng hộ” việc làm này.

Đông đảo người dân địa phương đồng tình ủng hộ việc cấp sổ đỏ cho gia đình bà Cấn Thị Vượng.

Tại bản báo cáo kết quả xác minh, kết luận đơn thư của bà Cấn Thị Vượng số 1334/ BC – TNMT - TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội nêu rõ “UBND huyện Mỹ Đức xác định đất Hiệu sách nhân dân huyện Mỹ Đức là đất xây dựng trụ sở cơ quan là không phù hợp”.

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội khẳng định: “Bà Cấn Thị Vượng là vợ Liệt sĩ, từ trước đến nay chưa được cấp nhà đất theo chính sách nhà ở qua các thời kỳ, vì vậy kiến nghị được cấp giấy chứng nhận của bà Cấn Thị Vượng là có cơ sở”.

Trong khi đó khi PV làm việc với lãnh đạo thị trấn Đại Nghĩa cũng liên quan đến việc giải quyết đơn thư của bà Vượng thì được ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch UBND Thị trấn Đại Nghĩa không ngần ngại nói rõ quan điểm của mình rằng “nếu như đất nơi nhà bà Vượng đang ở không liên quan đến một dự án nào đó thì nên giải quyết cho gia đình bà Vượng”.

Riêng đối với những hộ dân xung quanh khu đất nhà bà Cấn đang ở thì hầu hết ủng hộ gia đình vợ Liệt sĩ được cấp “sổ đỏ”. Bằng chứng là rất nhiều người đã cùng ký tên trong văn bản xác nhận ủng hộ bà Cấn Thị Vượng. Không hiểu vì sao phía UBND huyện Mỹ Đức lại “đổ tại” người dân không đồng tình để làm cơ sở từ chối cấp sổ đỏ cho một gia đình chính sách?

Phải chăng UBND huyện Mỹ Đức đang cố tính làm trái các quy định và chính sách pháp luật về đất đai, cố tính đi ngược lại với chỉ đạo của TP Hà Nội? Đáng lẽ ra việc làm này (cấp sổ đỏ cho vợ liệt sĩ) phải được UBND huyện Mỹ Đức hết sức ủng hộ và tạo điều kiện, thế nhưng với những gì cán bộ ở đây lý giải thật khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu và đặt dấu hỏi, tại sao? 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích