Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tủy cứu sống bé gái 8 tuổi
Chiều 14/9, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tủy cứu bệnh nhi 8 tuổi bị ung thư.
 
Theo đó, bệnh nhi Trần Nguyễn Tú Q. (8 tuổi, quê Ấp Tân Thành- Tân Hiệp, Kiên Giang) được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.
 
Trước đó, vào tháng 5/2019, bé Q. được phát hiện bị ung thư và điều trị hóa chất tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM). Đến ngày 8/1/2020, bệnh bắt đầu diễn tiến nặng hơn, việc phẫu thuật hay vô hóa chất không còn hiệu quả nên bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Trung ương Huế.
 
Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế chỉ định ghép tế bào gốc để cứu bệnh nhi. Vì thế, Ban Giám Đốc bệnh viện đã chủ trì buổi hội chẩn chuyên khoa để chỉ đạo kế hoạch ghép tủy, không dừng lại ở việc xạ trị. Vì với phương pháp ghép tế bào gốc, sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn.
 

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế dặn dò bệnh nhi trong ngày xuất viện. (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhi được tiến hành điều trị tiếp 3 vòng hóa chất, sau đó thu hoạch tế bào gốc và chuyển mổ bóc được 90% khối u, bảo tồn được cả hai thận. Tiếp đó, bệnh nhi được tiến hành dùng hóa chất liều cao và ghép tế bào gốc.
 
Với sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám Đốc bệnh viện, sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của nhiều trung tâm: Trung tâm nhi khoa, trung tâm huyết học truyền máu, trung tâm ung bướu, khoa ngoại nhi cấp cứu bụng, các khoa cận lâm sàng: huyết học, sinh hóa, vi sinh, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, đã hỗ trợ rất nhiều cho quá trình ghép tủy của bệnh nhi.
 
 
Ban Giám Đốc Bệnh viện và các bác sĩ thực hiện ca ghép tuỷ cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC).
 
Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoa, khoa Nhi Tổng hợp 2, Trung tâm Nhi khoa cho biết: "Đến hôm nay là ngày thứ 15 sau ghép tủy, các dòng tế bào máu của bé Q. đã được phục hồi”.
 
Bệnh nhi chính thức xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc. Bé Q. sẽ xạ trị tiếp khối u tồn dư và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng tại Kiên Giang.
 
"Thành công với ca ghép tủy thứ tư quả là một niềm vui và bước ngoặc mở ra cho Bệnh Viện Trung Ương Huế. Từ nay, Bệnh Viện Trung Ương Huế tự tin và sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân tiếp theo để mang lại sự sống cho các bệnh nhi thân yêu” - bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoa chia sẻ thêm.
 
 
Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoa cùng với hai mẹ con bệnh nhi Trần Nguyễn Tú Q. trước lúc xuất viện. (Ảnh: BVCC).

U nguyên bào thần kinh phổ biến nhất là phát sinh trong và xung quanh các tuyến thượng thận, có nguồn gốc tương tự như tế bào thần kinh. Tuy nhiên, u nguyên bào thần kinh cũng có thể phát triển trong các khu vực khác của bụng, cổ, ngực và xương chậu. U nguyên bào thần kinh xuất hiện phổ biến ở trẻ em 5 tuổi hoặc trẻ hơn, mặc dù hiếm khi có thể xảy ra ở trẻ lớn.
 
PHÙNG HÀ
 

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích