Bắc Ninh: Chủ tịch xã Việt Thống bị tố “bán đất” lấy tiền

Chủ tịch xã gợi ý bán đất

Thời báo Đông Nam Á mới đây nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn T.X.C. tố giác hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Văn Đễ, chủ tịch xã Việt Thống, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Theo nội dung đơn thư tố cáo, vào khoảng tháng 10/2015, bà C. được ông Nguyễn Văn Đễ gợi ý mua lại toàn bộ số lượng đất sét tại khu hồ chứa nước tưới tiêu của xã Việt Thống với diện tích 1,5ha (đào sâu 2,5 mét) với số tiền là 1 tỷ đồng.


Hiện tượng bán đất sét ở xã Việt Thống

Sau đó, để mua lại khối lượng đất trên, bà C. đã chuyển cho ông Đễ số tiền 400 triệu đồng ngay tại phòng làm việc của ông Đễ với sự chứng kiến của một vị lãnh đạo xã.

Tuy nhiên trong quá trình thi công, khi mới vận chuyển được khoảng 2000m3 đất thì ông Đễ báo cho bà C. phải dừng thi công với lý do là đã đến mùa để ải. Bà C. sau đó được ông Đễ hứa hẹn sang năm sau (2016) sẽ được tiếp tục thi công.

Đến ngày 22/11/2016, khoảng 1 năm sau đó, bà C. cùng anh Nguyễn Văn N. có đến gặp ông Đễ tại trụ sở ủy ban nhân dân xã Việt Thống để đòi thi công tiếp.

Tại đây, ông Đễ yêu cầu bà C. nếu muốn làm tiếp phải chuyển cho ông Đễ tiền mua đất sét (số tiền năm trước không được tính đến nữa).

Nhận thấy hành vi của ông Đễ không đúng với giao hẹn, bà C. sau đó đã tố cáo hành vi ông Đễ chiếm đoạt 400 triệu của mình. Kèm theo đơn tố cáo, bà C. cung cấp cho PV đoạn ghi âm ghi lại việc xác nhận việc nhận tiền của ông Đễ cũng như việc gợi ý bán đất sét.

Qua file ghi âm cũng thấy rõ khi làm việc với bà C. Chủ tịch xã Việt Thống đã chủ động gợi ý việc bán đất và việc mua bán này đã diễn ra cả những năm trước đó chứ không đơn giản chỉ là chuyện nạo vét kênh mương.

Chính quyền địa phương lẩn tránh và phủ nhận

Để làm rõ vấn đề này, ngày 30/11/2016 phóng viên có liên lạc qua điện thoại với ông Đễ, chủ tịch xã Việt Thống để trao đổi hẹn lịch, nhưng ông Đễ nói rất nhiều lý do bận và trả lời tuần sau đó.

Không thấy phản hồi lại thông tin, khoảng 3 tuần sau đó đến ngày 19/12/2016 nhóm PV có tới tại trụ sở UBND xã Việt Thống để tìm hiểu thông tin, tuy nhiên PV chỉ gặp được ông Nguyễn Văn Thiện - Bí thư xã, khi được hỏi về thông tin trên, ông Thiện cho biết đây là lần đầu tiên ông được nghe đến chuyện tố cáo trên và muốn biết rõ thêm đã đặt lịch làm việc cho PV.

Đến ngày 4/1/2017 đúng theo lịch hẹn nhóm PV lại đến trụ sở UBND xã Việt Thống, tai đây, xã có ủy quyền cho trưởng công an xã, cán bộ địa chính và cán bộ văn phòng tiếp chúng tôi.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ninh cán bộ văn phòng thông tin cho hay, không có chuyện chủ tịch xã bán đất sét khai thác cho doanh nghiệp và xã Việt Thống không nhận 1 khoản tiền nào của doanh nghiệp mua bán đất tại xã.

Theo hiện trạng các đơn vị đang đào đất tại xã Việt Thống thì năm 2012 tại UBND xã, nhà nước lấy đất đắp đê sau đó năm 2015 bàn giao lại mặt bằng trả cho xã.

Đến tháng 1/2016, trên địa bàn xã có một gia đình đã trúng thầu với mục đích nuôi trồng thủy sản. Trong lúc nhà nước lấy đất đắp đê khiến bờ và đáy ao không được phẳng, gia đình trúng thầu đã xin cải tạo lại.

Khi được hỏi về thông tin trên địa bàn xã xuất hiện tình trạng khai thác mua bán đất sét, ông Nguyễn Văn Trường, trưởng công an xã Việt Thống khẳng định là không có. Theo ông Trường, cũng không thể quản lý được việc trên địa bàn xã có doanh nghiệp nào vào để khai thác chở đất sét đi.

Để làm rõ những vấn đề này, nhóm PV sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc ở bài viết sau.

Hoàng Giang

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207