Ba Vì: Ngang nhiên phá vỡ hàng chục hecta đất Nông trường
Theo đơn phản ánh của một số hộ dân tại xã Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội thì trong nhiều ngày qua gia đình ông Đỗ Ngọc Sâm đã đưa máy xúc ủi một diện tích lớn đất thuộc quản lý của Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì. Thậm chí, gia đình này còn thuê hàng chục người xây dựng bờ bao xung quanh nhằm dần hợp thức hóa diện tích đất nói trên.
 
Ba Vì: Ngang nhiên phá vỡ hàng chục hecta đất Nông trường
 

Gia đình ông Đỗ Ngọc Sâm thuê người xây dựng xung quanh nhằm hợp thức hóa quyền sử dụng đất. Ảnh cắt từ clip

Điều đáng nói, dù được nhiều hộ dân địa phương báo cáo nhưng cơ quan quản lý tỏ ra thờ ơ với hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng này.

Tẩy xóa hồ sơ vẫn hợp pháp?

Theo tìm hiểu của PV thì khu đất mà gia đình ông Sâm đang “khai thác” nói trên thuộc khu đồi Mỹ Đức, diện tích khoảng hơn 14.000m2. Khu đất này trước kia hoang hóa được nhiều hộ dân ở Tản Lĩnh, Ba Vì khai phá, trồng trọt để tăng gia sản xuất. Sau này gia đình ông Sâm vào canh tác rồi lấn dần đất của các hộ dân bất chấp nhiều người có đơn kêu cứu gửi cơ quan quản lý.

Nhiều hộ dân bị mất trắng đất đã có đơn đề nghị Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì vào cuộc can thiệp. Tuy nhiên, họ chỉ nhận được cái lắc đầu từ phía lãnh đạo Trung tâm.

Tại buổi làm việc với một trong những hộ dân có đất khai phá bị gia đình ông Sâm lấn chiếm ngày 13/9/2017 có sự tham gia của đại diện UBND xã Tản Lĩnh, đích thân lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì đã kết luận gia đình ông Sâm không trung thực khi khai báo thông tin khai thác sử dụng đất của Trung tâm; tự ý làm sai lệch, tẩy xóa hợp đồng giao khoán đất. Thực tế, trong hợp đồng với Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì ông Sâm chỉ được nhận khoán hơn 7000m2, thấp hơn nhiều so với diện tích mà gia đình ông Sâm đang chiếm dụng, khai thác (trên 14.000m2).

Thế nhưng, không hiểu sao tại hội nghị giải quyết tranh chấp đất đai này, Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì vẫn kết luận rằng việc sử dụng đất của gia đình ông Sâm là hợp pháp và mặc nhiên để cho gia đình này tiếp tục xẻ thịt đất của Trung tâm một cách mạnh bạo hơn, bất chấp sự phản ứng quyết liệt của nhiều hộ gia đình khác.

Cơ quan quản lý cũng bất lực?

Hàng nghìn mét vuông đất của Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì đang bị chiếm dựng và sử dụng trái mục đích thế nhưng lãnh đạo Trung tâm dường như đã “bật đèn xanh” cho những sai phạm này.

Trong khi người dân địa phương gửi đơn phản ánh, tố giác xuống Viện chăn nuôi trực thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - cơ quan quản lý trực tiếp của Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì thì gia đình ông Sâm vẫn đang tiếp tục xây tường bao xung quanh cả một vùng đất rộng lớn.

Đáng tiếc, mặc dù người dân liên tục phản ứng và gửi đơn tới lãnh đạo Viện chăn nuôi nhưng cơ quan này vẫn chưa vào cuộc để xử lý triệt để vụ việc. Thậm chí, theo một người dân tên N. lãnh đạo Viện chăn nuôi còn thẳng thừng chia sẻ: Viện chỉ có chứng năng chính là nghiên cứu khoa học, còn việc quản lý đất là của Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì. Viện không can thiệp được?

Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì thành lập theo số 47-NN-TCCB ngày 17 tháng 2 năm 1989 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp. Đây là đơn vị có chức năng nghiên cứu chọn lọc, lai tạo các giống bò và giống cây thức ăn gia súc phù hợp với các vùng sinh thái nông nghiệp; Xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học về chăn nuôi bò, cây thức ăn gia súc, bảo quản chế biến.
 
Từ chức năng nhiệm vụ đó, Trung tâm được giao quản lý một diện tích đất rộng lớn. Thế nhưng, quá trình quản lý những năm gần đây diện tích đất của Trung tâm đang có nguy cơ bị thu hẹp lại do có sự giao khoán, cho thuê không đúng chức năng nhiệm vụ và quy định của pháp luật gây bức xúc trong dư luận.

 
PV
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207