Ba chị em rủ nhau "buôn" sơn nữ

Yêu qua... điện thoại

Yên Bái là một tỉnh miền núi, địa hình khó khăn hiểm trở, tập trung nhiều đồng bào các dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa và nhận thức xã hội còn hạn chế. Đặc biệt nạn lừa bán phụ nữ và trẻ em diễn ra hết sức phức tạp với những thủ đoạn và công thức khác nhau.

Điều tra viên Hoàng Thế Dũng (Phòng PC45, Công an tỉnh Yên Bái) cho biết: "Bọn buôn người thường xuyên tìm mọi cách móc nối tạo lập đường dây, lừa bán nạn nhân với các hình thức khác nhau như: Xin việc, rủ đi làm cùng, bắt cóc, vờ yêu đương rồi đem bán. Và gần đây là trò tiếp cận nạn nhân qua các mạng xã hội, điện thoại,... mà trường hợp phạm tội của chị em Trần Văn Tập là một thí dụ điển hình.

Vì mất cảnh giác, nhiều phụ nữ đã bị lừa bán dưới nhiều hình thức và chỉ may mắn được giải thoát khi CQĐT phát hiện. Ảnh minh họa.

Theo đó, vào thời gian khoảng giữa tháng 07/2010, Trần Văn Tập lên tỉnh Lạng Sơn chơi và tìm gặp chị gái là Trần Thị Lý đã buôn bán và sinh sống ở Trung Quốc từ khá lâu. Lý vốn làm nghề tự do, thường xuyên đi lại buôn bán đủ các thứ gì có thể trên địa bàn khu vực cửa khẩu giữa hai nước Việt - Trung nơi xứ Lạng.

Tại đây, Lý đã móc nối, tạo lập đường dây với những kẻ buôn người, cần tìm những cô gái Việt Nam bán cho những người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ. Tập cũng là kẻ học hành chẳng ra gì, không công ăn việc làm, suốt ngày lông bông khắp nơi. Hắn tìm gặp chị gái với hy vọng xin được chút tiền và xem có việc gì có thể làm kiếm được tiền.

Sau khi hắn gặp chị và trình bày về cuộc sống của mình, Lý nói: "Chẳng có gì dễ dàng mà kiếm được đồng tiền đâu. Tao có cửa bán người sang Trung Quốc. Mày về tìm những đứa phụ nữ trên - dưới 30 tuổi đưa lên đây tao bán rồi sẽ trả tiền công".

Tập hí hửng đồng ý, ngay hôm sau hắn trở về nhà. Hắn nghĩ ra nhiều cách, nhiều phương án kết hợp cùng lúc nhằm mục đích tìm và tiếp cận nạn nhân. Hắn mua một vài chiếc sim khuyến mại lắp vào điện thoại di động và bấm gọi vào những số điện thoại bất kỳ với mục đích nếu gặp phụ nữ thì chủ động làm quen, tán tỉnh qua điện thoại trước rồi sau đó sẽ tìm mọi cách tiếp cận lừa đưa lên cho Lý bán sang Trung Quốc. Những cuộc gọi vô tình của hắn cũng gặp nhiều thất bại và nhận được những phản ứng khác nhau khiến hắn không thành công.

Cuối cùng may mắn cũng đến với hắn khi hắn gọi vào số điện thoại của chị Bàn Thị N (SN 1980, thôn Đồng Tý, xã Phúc An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) với lời xin lỗi vì gọi nhầm số sau một hồi hỏi han, chuyện trò. Nhưng ngay sau đó Tập thường xuyên nhắn tin, gọi điện tán tỉnh, lừa phỉnh chị N với những lời lẽ, mánh khóe của một con cáo già. Tập tự đổi tên thành Tuấn, quê ở Vĩnh Phúc, làm nghề buôn đường dài, đánh hàng từ Lạng Sơn đi Hà Nội, Vĩnh Phúc.

Qua những cuộc nói chuyện điện thoại hắn biết nơi ở của chị N, biết chị là người dân tộc thiểu số mà cũng đã lớn tuổi nhưng chưa có chồng nên có phần dễ lừa hơn. Hắn hiểu được tâm lý của đối tác nên dùng thứ ngôn ngữ bay bổng, ngon ngọt tán tỉnh N. Sau bao hồi hộp, mường tượng về người trong mộng N đồng ý gặp mặt Tập mà không ngờ rằng mình đang trong tầm ngắm của "gã thợ săn".

Lộ mặt kẻ buôn người

Buổi chiều một ngày cuối tháng 7/2010 Tập hẹn gặp N và đi xe mô tô tới địa bàn xã Phúc An (nơi N đang sống - PV) rồi gọi điện cho N ra đón. Chị N rất vui mừng khi người đàn ông trong mơ tỏ ra rất lãng mạn, nhiệt tình vì anh đã không ngại đường xa, một mình chạy xe máy đến gặp mình.

Chị hãnh diện đưa Tập đi chơi khắp các khu vực trong thôn xã, thậm chí còn đưa hắn xuống nhà chị gái, anh trai mình chơi và giới thiệu hắn với mọi người một cách thân mật. Ngay chiều tối hôm đó, trên đường đi chơi về ngang qua khu chợ Tập đã đề nghị mua đồ ăn về nhà N nấu cơm. Việc này khiến N cảm mến, tin tưởng và gần gũi với hắn nhiều hơn.

Nấu nướng xong xuôi, chị N mời gia đình người anh họ và cháu gái họ là Tướng Thị Đ (SN 1992, thôn Đồng Tý, xã Phúc An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) sang ăn cơm. Trong bữa ăn vui vẻ chuyện trò, chén rượu đầy lại vơi, giữa hắn và những người đàn ông trong gia đình chị N cũng dễ dàng có được sự gần gũi, Tập nói với ông Bàn Văn L (bố chị N): "Thưa bác, cháu với N quen và hiểu nhau đã lâu nhưng hôm nay mới có dịp tới thăm bác cùng những người thân trong gia đình. Cháu rất quý mến và coi N như em gái mình. Cháu quê ở Vĩnh Phúc, ngày mai xin phép bác và gia đình cho em N cùng cháu về chơi cho biết nhà...".

Cuộc nhậu kết thúc, tất cả mọi người cũng đều đã ngà ngà say, Tập xin phép ra về và nói dối là đến chơi và ngủ nhờ nhà một người bạn ở xã Yên Thành (huyện Yên Bình) nhưng thực chất hắn phóng xe ngược ra ngã ba Cát Lem (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) thuê nhà nghỉ qua đêm. Tại đây hắn gọi điện cho anh trai là Trần Xuân Hòa bảo sáng hôm sau (ngày 1/8/2010) khi nào hắn gọi điện thì lên đón hắn.

Như đã hẹn với chị N, sáng sớm ngày 1/8 Tập chạy xe trở lại nhà đón N. Khi đi ngang qua nhà Tướng Thị Đ (đã gặp Tập trong bữa cơm tối hôm trước tại nhà N) hắn dừng lại như sực nhớ ra điều gì, vẻ mặt đầy tự nhiên nói: "À, em vào nhà xin phép rồi rủ Đ cùng đi cho vui. Anh đứng ở đây đợi em". Vì đã gặp Tập hôm trước và lại đi cùng với N nên gia đình hoàn toàn yên tâm đồng ý để Đ cùng đi. Tập chở N và Đ ngược ra ngã ba Cát Lem (huyện Đoan Hùng) thuê một xe ôm khác chở Đ vì sợ bị công an bắt rồi bại lộ âm mưu buôn người của hắn. Lúc này, hắn lén lút gọi điện cho Hòa đến đón và cùng hắn đưa người sang cho chị gái Trần Thị Lý. Hòa sẵn sàng đồng ý và hiểu rõ sự việc vì trước đó hắn đã từng giao bán phụ nữ cho Lý.

Hai tên buôn người tiếp tục chở N, Đ xuôi theo hướng thành phố Việt Trì rồi gửi xe máy bắt ô tô đưa hai cô gái xuống bến xe Mỹ Đình để tiếp tục chuyến hành trình lên Lạng Sơn giao cho Lý.

Thấy lộ trình thay đổi không như lúc đầu N tỏ vẻ nghi ngờ và thắc mắc thì được Tập trấn an: "Chúng mình sẽ lên Lạng Sơn để anh lấy hàng trước sau đó về nhà anh. Anh đã hẹn với chị gái của anh trên đó rồi. Chị gái anh cũng làm ăn, buôn bán trên đó từ lâu...". Lên đến Lạng Sơn, Tập gọi điện thông báo cho Lý biết rằng mình đã có người để đưa sang. Lý cử người sang đón rồi dẫn nhóm của Tập (gồm Tập, Hòa, N, Đ) đi bộ theo đường rừng núi sang bên kia biên giới.

Tại đây bọn Tập đã nhận số tiền 25 triệu đồng sau khi giao N và Đ cho Lý. Khi N, Đ kịp nhận ra mình bị bọn buôn người lừa bán thì đã quá muộn, hai cô đã bị Lý tiếp tục bán cho những người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ...

Sau hơn một năm bị bán sang làm dâu xứ người, N và Đ may mắn trốn được về Việt Nam (tháng 11/2011) và tố cáo hành vi buôn người của Trần Văn Tập cùng đồng bọn (anh trai, chị gái của Tập) tới cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Yên Bái.

Hoàng Sa


Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích