ASEAN - Phát triển toàn diện, an toàn và bền vững trên nền tảng số
 
Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin các nước ASEAN và các nước đối tác tham dự TELMIN 15 (Ảnh: Infonet)

Các Bộ trưởng kỳ vọng, AIM2015 sẽ tạo ra những cải tiến đáng kể trong việc phát triển CNTT và kết nối của khu vực ASEAN trong giai đoạn tới, nhất là trong bối cảnh chi phí của việc truy cập băng rộng cố định trên bình quân đầu người ở ASEAN đã giảm chỉ còn 1/6, từ 37,16% năm 2010 xuống còn 6,21% sau 3 năm. Số lượng thuê bao di động trên 100 dân cũng đã tăng mạnh từ 90.43 lên 121.75 sau 4 năm.

TELMIN 2015 cũng ghi nhận những nỗ lực của các quốc gia thành viên để thúc đẩy nền kinh tế số trong ASEAN, bao gồm xây dựng các chính sách quản lý phát triển ICT, phát triển khung giao dịch an toàn, thúc đẩy môi trường ICT an toàn và đảm bảo, cũng như khuyến khích sự đổi mới của ngành thông qua các giải thưởng ICT ASEAN 2015.

Liên quan đến việc phát triển nguồn nhân lực ICT đạt trình độ và kỹ năng cho ASEAN, các Bộ trưởng nhất trí sẽ liên tục xây dựng các chương trình nâng cao kỹ năng ICT, cũng như tiếp tục phát triển bản đồ năng lực cạnh tranh ICT khu vực. Các chuyên gia ICT của ASEAN được khuyến khích tận dụng lợi thế của Hiệp hội ASEAN CIO và mạng lưới các Trung tâm ICT xuất sắc của ASEAN trao đổi ý kiến, kinh nghiệm và chia sẻ những điển hình tốt nhất.

Các Bộ trưởng nhất trí rằng, "Sự phát triển nguồn nhân lực và năng lực thể chế" là hai yếu tố then chốt trong việc đảm bảo một hệ sinh thái ICT ASEAN an toàn. Nhiệm vụ này có thể hiện thực hóa thông qua các chiến dịch nâng cao nhận thức về an ninh mạng, hay các hoạt động hợp tác của "Hội đồng hành động An ninh Mạng lưới ASEAN - ANSAC".

Đặc biệt, một Tuyên bố Đà Nẵng đã được TELMIN 2015 thông qua, với tựa đề: "Hướng tới một cộng đồng ASEAN phát triển toàn diện, an toàn và bền vững trên nền tảng số", nhằm tái khẳng định những lợi ích mà CNTT có thể mang đến cho Cộng đồng ASEAN, cũng như cam kết của các nước thành viên trong việc hiện thực hóa những mục tiêu chung đã đề ra.

Trước đó, trong khuôn khổ TELMIN 15, tối 26/11 đã diễn ra Lễ trao giải thưởng CNTT- TT ASEAN 2015 (ASEAN ICT AWARDS – AICTA 2015).

Giải thưởng AICTA gồm 6 hạng mục: Giải thưởng cho khu vực công; Giải thưởng cho khu vực tư nhân; Giải thưởng về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; Giải thưởng về nội dung số; Giải thưởng cho doanh nghiệp mới thành lập (start-up); Giải thưởng về Nghiên cứu và Phát triển.

Mỗi hạng mục có các giải thưởng gồm: Giải Vàng, Bạc và Đồng. Qua 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, với giám khảo đến từ 10 nước ASEAN, Giải thưởng AICTA 2015 đã chọn ra 18 đại diện xuất sắc nhất tham dự Lễ trao giải. Việt Nam đã dành được nhiều giải cao. Trong đó, 2 giải Nhất thuộc về sản phẩm “Da Nang e-Government Platform“ của Sở TT&TT Đà Nẵng thuộc hạng mục Khu vực công và sản phẩm TiengAnh123.com của Công ty BeOnline thuộc hạng mục Nội dung số. 1 giải Nhì thuộc về sản phẩm WONAV CT của Công ty WONAV thuộc hạng mục Nghiên cứu và Phát triển và 1 giải Ba thuộc về sản phẩm iTeleM của Công ty iNext Technology JSC thuộc hạng mục Khu vực tư nhân.

Thu Trang
Theo KTĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích