Ảnh hưởng của IS lan tới châu Phi

Tin liên quan

Chiến binh thuộc nhóm cực đoan Hồi giáo Boko Haram ở Nigeria trong video mới nhất của tổ chức này

Chiến binh thuộc nhóm cực đoan Hồi giáo Boko Haram ở Nigeria trong video mới nhất của tổ chức này. Ảnh: AFP

IS do Abu Bakr al-Baghdadi lãnh đạo đang chiếm quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn tại Syria và Iraq. Tổ chức Hồi giáo cực đoan này đang thu hút hầu hết các tân binh từ Trung Đông, Bắc Phi và cộng đồng nhập cư châu Âu.

Đặc biệt, chiến thuật chiến đấu, công tác tuyên truyền và thậm chí cả việc lợi dụng phương tiện truyền thông của IS đã vươn tầm ảnh hưởng tới các phiến quân Boko Haram ở phía Đông Bắc Nigeria và khu vực biên giới nước này.

"Không có liên hệ hoạt động trực tiếp (giữa hai tổ chức này)" Peter Pham, Giám đốc Trung tâm châu Phi tại Hội đồng Đại Tây Dương cho biết. "Tuy nhiên điều này cho thấy rõ rằng Boko Haram đang chú ý đến IS và IS đang chú ý đến Boko Haram".

Jacob Zenn, một chuyên gia châu Phi tại Jamestown Foundation, cho biết Boko Haram bước đầu đã nhận được sự ủng hộ từ nhánh tổ chức Al-Qaeda ở khu vực này.

"Hiện nay, Boko Haram đang kiểm soát khoảng 20.000 đến 40.000 km vuông, gần 10 thành phố địa phương. Chúng đang tự thấy mình có sức mạnh", Peter Pham cho biết.

"Chúng sử dụng các thiết bị nặng, diễu hành bằng xe tăng cướp từ quân đội Nigeria và treo cờ đen, giống như những gì chúng thấy trên video của IS. IS đã thể hiện một mô hình hấp dẫn. Al-Qaeda đã trở thành hình tượng trong quá khứ".

Thế hệ các chiến binh Hồi giáo mới đã quay lưng lại với những bài giảng trực tuyến dài dòng của Ayman al-Zawahiri - ãnh đạo tiếp quản Al-Qaeda sau Osama bin Laden và chuyển sang theo dõi các video tuyên truyền khéo léo của IS.

Dù thế lực của IS đang bị liên minh do Mỹ dẫn đầu “vùi dập” nhưng chúng đang vô hình tạo nên một sức ảnh hưởng lớn tới các nhóm tổ chức cực đoan khác trên toàn thế giới.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích