Án chung thân cho giám đốc “ẵm” 17 tỷ từ biệt thự giấy

Tin liên quan

Đối tượng Nguyễn Hồng Minh

Sau hai ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm 3 – 4/7, hôm nay, TAND Hà Nội tuyên phạt Minh án tù chung thân về hai tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước. Hành vi của Hà được tách riêng xử lý trong vụ án khác.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Hồng Minh, 43 tuổi, ở P.218, Nơ 6B, Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Năm 2006, Minh thành lập Công ty Delta, đăng ký ngành nghề sản xuất, mua bán vật liệu xây dựng.

Quá trình kinh doanh do làm ăn thua lỗ nên Minh thuê người làm giả ba bộ hồ sơ của ngôi biệt thự ở Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội do Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (nay là Tập đoàn phát triển nhà và đô thị) làm chủ đầu tư. Sau đó Minh dùng ba bộ hồ sơ giả để lừa đảo bốn người chiếm đoạt số tiền 9 tỷ 516 triệu đồng.

Ngoài ra cũng từ tháng 4/2009 đến tháng 3/2010, Minh còn tự nhận là nhân viên của Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị, bán các suất đất liền kề thuộc dự án Khu đô thị Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội và nhiều căn hộ chung cư thuộc Khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Minh đã thuê làm giả và sử dụng 11 phiếu thu tiền giả của Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 14 người khác với tổng số tiền 8 tỷ 50 triệu đồng. Đến khi hành vi bị lật tẩy, Minh đã lừa đảo 17 người để chiếm đoạt tổng số tiền 17 tỷ, 566 triệu đồng. Đến nay, Minh mới khắc phục được 670 triệu đồng. Số tiền còn lại Minh đã sử dụng hết, không còn khả năng hoàn trả.

Được biết, trước đó, vụ án từng được đưa ra xét xử sơ thẩm song cấp phúc thẩm đã huỷ án, yêu cầu điều tra vai trò đồng phạm của vợ Minh. Sau đó Hà bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng đã bỏ trốn.

Xem thêm: Nhóm cá độ 'khủng' mùa Word Cup đối mặt 170 năm tù

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích