Amancio Ortega- ông vua “đế chế” Zara

Tin liên quan

Amancio Ortega- ông vua “đế chế”  Zara 1

Tỷ phú Amancio Ortera. 

Nhiều người có thể thấy cái tên Amancio Ortera không quen miệng, nhưng họ sẽ biết thương hiệu Zara. Bởi, thật khó tưởng tượng nếu bạn là người dân thuộc khối cộng đồng châu Âu, mà chưa một lần vào các cửa hàng của Zara.

Zara chính là “con cưng” của tỷ phú người Tây Ban Nha - Amancio Ortera, tỷ phú giàu thứ 3 thế giới năm 2013, theo xếp hạng của Bloomberg.

Bên cạnh đó, Amancio Ortera được xếp trong danh sách những tỷ phú “ăn nên làm ra” nhất thế giới trong vài thập kỷ gần đây.

Kinh tế thế giới suy thoái, khủng hoảng, người dân khắp châu lục phải thắt chặt chi tiêu nhưng họ vẫn đến các cửa hàng của Zara để mua sắm và mang lại lợi nhuận cho Amancio Ortera.

Theo bảng xếp hạng của tạp chí Bloomberg mới công bố, tài sản của Ortega hiện đang ở mức 52,7 tỷ USD và giúp ông vươn lên giành vị trí giàu thứ 3 thế giới.

Amancio Ortega- ông vua “đế chế”  Zara

Thương hiệu Zara của Amancio Ortera.

Xuất thân là con trai của một nhân viên đường sắt, rời trường học từ năm 13 tuổi và đến làm việc tại một cửa hàng bán quần áo tại thành phố La Coruna, chỉ 4 năm sau, Ortega đã bắt đầu công việc kinh doanh của mình.

Năm 1975, Amancio Ortera  mở cửa hàng đầu tiên mang tên Zara tại thành phố La Coruna. Sau đó, ông mở rộng công việc kinh doanh sang Bồ Đào Nha vào năm 1988, Mỹ vào năm 1989 và Pháp năm 1990.

Hiện nay tập đoàn dệt may Inditex của Amancio Ortega đang là nhà bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới, với các thương hiệu nổi tiếng như Zara, Bershka hay Massimo Dutti.

Năm 2010, tập đoàn này đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu với mức lợi nhuận tăng 30% đạt 1,7 tỷ euro. Doanh thu của hãng này trong 6 tháng đầu năm 2012 đạt 9,3 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2011. Tính từ đầu năm 2013 đến nay, giá trị tài sản của ông Ortega đã tăng gần 50% (tăng 19,5 tỷ USD. Doanh số bán hàng của hãng lên tới trên 4 tỉ euro, tương đương gần 5 tỉ USD một năm.

Bên ngoài thành công của “đế chế” Zara, Ortega cũng đang thực hiện những thương vụ đầu tư thông minh qua bất động sản. Ortega là chủ sở hữu tòa nhà cao nhất ở Tây Ban Nha, Torre Picasso Madrid, cũng như Epic Residences & Hotel ở Miami. Trong năm 2011, Ortega tuyên bố nghỉ hưu, bàn giao hoạt động inh doanh cho Giám đốc điều hành Pablo Isla.

Amancio Ortega không bao giờ có thể trở thành một biểu tượng văn hóa như Ralph Lauren, hay Valentino Garavani. Ông cũng không bao giờ có thể thu hút dư luận quốc tế và sự chú ý của đồng nghiệp nhiều như Bill Gates và Carlos Slim. Nhưng theo cách rất riêng, Ortega đang “điều hành” cuộc sống và kinh doanh của mình một cách hoàn toàn tốt đẹp.

Lưu Văn (Theo Bloomberg)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích