Ai là chủ của Công ty nghìn tỷ Golden City?
Có tiềm năng lớn, thị trường bất động sản ở TP.Vinh (Nghệ An) đã rục rịch hình thành và phát triển theo hướng chuyên nghiệp từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư chủ yếu đến từ khối doanh nghiệp, tập đoàn ở Hà Nội, TP.HCM, chứ các nhà phát triển có "hộ khẩu" Nghệ An lại rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong bối cảnh đó, sự trỗi dậy của Công ty Cổ phần Golden City là một trường hợp khá thú vị.

Được thành lập năm 2007 bởi doanh nhân họ Hồ - ông Hồ Văn Giang, Golden City phát triển nhanh chóng, từng tăng vốn lên tới 5.000 tỷ đồng, trước khi giảm về còn 1.000 tỷ đồng hiện nay. Dù vậy, xét về chỉ tiêu này, Golden City vẫn là doanh nghiệp hàng đầu xứ Nghệ, bên cạnh danh mục dự án đồ sộ của mình.

Trong những năm gần đây, , Goden City trở thành đại gia bất động sản thành Vinh với hàng chục dự án nhà đất có vị trí rất đắc địa. Đơn cử như dự án Goden City 1, án Goden City 2, án Goden City 3, án Goden City 4, án Goden City 5 đến án Goden City 12… Ngoài xây dựng căn hộ chung cư, liền kề, biệt thự cao cấp, doanh nghiệp do ông Giang Điều hành cũng xây dựng các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp tại biển Cửa Lò.

Theo đó, dự án Resort Golden City Cửa Lò do Công ty cổ phần Golden City làm chủ đầu tư là dự án xây dựng một quần thể vui chơi – giải trí – văn hóa và nghỉ dưỡng đẳng cấp có quy mô lên đến 9,9387 ha. Việc hoàn thiện dự án và đi vào vận hành được kỳ vọng sẽ nâng tầm khu đô thị biển.

Theo tìm hiểu của PV, Golden City hiện có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trong đó cá nhân ông Hồ Văn Giang chiếm 80%, các cổ đông còn lại không rõ danh tính. Trước tháng 7/2018, ông Giang duy trì tỷ lệ sở hữu gần 90%, trong khi ông Bùi Minh Tuấn - một cộng sự đắc lực của vị Chủ tịch Golden City có 10%.

Ông Hồ Văn Giang trước đây được biết đến với việc kinh doanh quán bi-a. Ngoài tài năng của chính mình, thì để có được cơ ngơi ngày hôm nay, doanh nhân sinh tháng 9/1978 chắc hẳn phải dành lời cảm ơn tới hai cổ đông sáng lập - những người không chỉ góp tiền tài, vật lực mà còn là sự khích lệ không nhỏ về tinh thần và những giá trị vô hình khác.

Công ty Cổ phần Golden City có tên ban đầu là CTCP Đầu tư và Phát triển Golf Hà Nội (sau đổi thành CTCP Gold Đất Việt), đặt trụ sở tại 240 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội.

Vốn điều lệ khi đó là 100 tỷ đồng, trong đó ông Hồ Văn Giang chỉ có 60%, hai cổ đông sáng lập còn lại là bà Trần Thị Đàm (25%) và ông Cao Xuân Lâm (15%).

Trong đó, ông Cao Xuân Lâm sinh năm 1967, hiện là Trưởng phòng Nghiệp vụ 5, Thanh tra tỉnh Nghệ An, vào thời điểm góp 15 tỷ đồng vốn cổ phần vào Golden City là Phó trưởng phòng tiếp dân và xử lý sau thanh tra.

Còn bà Trần Thị Đàm là phu nhân của ông Nguyễn Xuân Đường, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Ngoài khoản đầu tư chung với ông Hồ Văn Giang, nữ doanh nhân họ Trần còn là cổ đông sáng lập của Trung tâm sát hạch lái xe số 1 Nghệ An, hay từng sở hữu 30% cổ phần trong Công ty TNHH Hoà Hiệp - nhà thầu số 1 ở Nghệ An hiện nay.
 
PV
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207