AEC 2015 có đạt được mục tiêu hội nhập?

Tin liên quan

trade hub, AEC 2015, trade hub world net

Sơ đồ các trung tâm thương mại trên thế giới. 

Trả lời phỏng vấn hãng Reuters bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Bộ trưởng Cesar Purisima cho biết, các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần phải đẩy nhanh tiến trình xử lý thủ tục hải quan cơ bản và thống nhất các quy tắc giao thương liên khu vực.

Trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2012, thương mại nội khối ASEAN đã tăng trung bình 18%/năm. Tính đến thời điểm hiện tại, tốc độ này cao hơn tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu, Bộ trưởng cho biết.

Vào năm 2007, các nhà lãnh đạo ASEAN đặt mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015. Đề cập tới vấn đề này, ông Purisima nhấn mạnh mục tiêu hình thành AEC: “Tôi nghĩ rằng đó là một mốc sự kiện quan trọng. Chúng ta nên mong đợi về một khả năng tăng tốc của các nước ASEAN trong những nỗ lực để hội nhập”. 

"Sẽ không có vụ nổ lớn vào năm 2015" ("There will be no big bang in 2015"), vị Bộ trưởng đưa ra hình ảnh ẩn dụ trước các thắc mắc xung quanh khả năng thành lập thành công và đột phá ngay lập tức về hiệu quả kinh tế của AEC. 

trade hub asean, aec 2015

Thay vì phát triển một khu vực sản xuất nội khối của khối 10 nước, AEC 2015 sẽ chuyển hướng trở thành một trung tâm thương mại?

ASEAN hiện gồm 10 thành viên, trong đó quốc gia giàu có nhất là Singapore và quốc gia kém phát triển nhất là Myanmar, đang nhắm tới mục tiêu tạo khối kinh tế thống nhất bằng cách loại bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan, những cản trở trong việc sử dụng nguồn lao động, vốn... của thị trường 600 triệu dân trong toàn khu vực.

Với xếp hạng GDP thứ 7 thế giới, dân số đông thứ 3 toàn cầu, đặc biệt chất lượng dân số trẻ và số lượng khách du lịch ghé thăm thuộc hàng “top” so với bất cứ thành phố nào trên thế giới, ASEAN đang tự thể hiện như một thị trường lớn đầy tiềm năng. 

Dòng tiền đang đổ vào

Năm 2013, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào ASEAN tăng nhanh hơn so với Trung Quốc, Bộ trưởng tài chính Philippines cho biết.

Các nhà đầu tư nước ngoài “đang đổ thêm vốn vào 10 quốc gia thành viên (của ASEAN)… Điều này phản ánh thực tế họ nhìn ra rằng, nếu quá trình hội nhập trở thành hiện thực, ASEAN có thể trở thành trung tâm thương mại trong khu vực châu Á”, nhân vật từng được khen ngợi vì chương trình quản lý nợ công và nỗ lực nâng cao nguồn thu ngân sách cho hay. Mức xếp hạng tín dụng của Philippines được nâng lên mức khả quan nhờ hiệu quả từ các chương trình cải cách của Bộ Tài chính.

Vị Bộ trưởng cho biết, Philippines đang phải đối mặt với những thách thức và khó khăn trong nước, trong đó có việc tiến hành thủ tục hành chính “một cửa” – vốn bị trì hoãn tại nhiều quốc gia, nhằm tạo mối liên kết nội khối cho phép xử lý nhanh chóng các thủ tục thương mại và giảm thiểu tình trạng buôn lậu – nguyên nhân chủ yếu gây thất thoát ngân sách. 

 “Cuộc chiến chống tham nhũng không chỉ giải quyết một đêm là xong. Nó sẽ là một cuộc hành trình; điều quan trọng là chúng ta phải tôn trọng các nguyên tắc cơ bản”, ông Purisima cho biết. Cuối năm 2013, ông Purisima là người ra quyết định sa thải Cục trưởng Cục Hải quan Philippines.

Thông qua các biện pháp cải cách, nguồn thu từ thuế của chính phủ Philippines đã tăng 19% kể từ tháng 11/2013 tới tháng 1/2014. 

>> Xem thêm: Hiệp hội Ngoại hối Thái Lan cảnh giác trước dòng tiền từ AEC

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích