ADB: AEC 2015 là mục tiêu xa vời

Tin liên quan

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ không thể hoàn thành tất cả các mục tiêu đề ra nhằm hiện thực hóa Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015 vì những khó khăn trong việc loại bỏ hàng rào phi thuế quan giữa các thành viên ASEAN.

“Chắc chắn rằng ASEAN sẽ không thể hoàn thành được tất cả các mục tiêu đề ra vào năm 2015. Điều này đã khá rõ ràng. Ngay cả trong Bảng điểm ASEAN (ASEAN Scorecard - bảng đánh giá tiến độ thực hiện AEC) cũng cho thấy điều đó. Theo nhiều quốc gia thành viên, thời hạn thực tế hơn sẽ là năm 2025”, Jayant Menon, chuyên gia kinh tế thuộc Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp hội đồng thành viên của Hiệp hội Quản lý của Philippines (MAP) hôm 29/4, ông Menon lưu ý, các nước thành viên ASEAN sẽ hoàn tất mục tiêu cắt giảm thuế quan vào cuối năm tới sau khi hoàn thành được 3/4 khối lượng công việc thực thi Lộ trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Theo  Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ ASEAN đều được hưởng mức thuế suất 0% kể từ tháng 1/2010. Malaysia, Thái Lan, Singapore, Indonesia và Brunei đã áp dụng mức thuế 0% đối với 99% dòng thuế nhập khẩu từ ASEAN, trong khi Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam áp dụng mới thuế 0-5% cho 98,6% hàng hóa có nguồn gốc trong khu vực. Chỉ có một vài sản phẩm vẫn được bảo hộ thông qua thuế quan như gạo, đường, lợn và gà.

ADB, AEC 2015

Tuy nhiên, một trong những mục tiêu khó đạt được nhất để hiện thực hóa ước mơ AEC 2015 đó là xóa bỏ hàng rào phi thuế quan. Theo ông Menon, ASEAN cần nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng hệ thống bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, tự động hóa và hiện đại hóa hải quan, giải quyết tệ quan liêu và các hình thức tham nhũng, tinh giản thủ tục kinh doanh và thi hành chính sách cạnh tranh.

Ông Menon cho rằng, việc hài hòa những chính sách trên giữa 10 nước thành viên ASEAN là một trong những trở ngại lớn nhất trên con đường hướng tới AEC 2015. Điều này đòi hỏi sự sẵn sàng của các quốc gia trong việc thay đổi hiến pháp nhằm đạt được mục tiêu chung của khu vực.

“Mỗi quốc gia đều có những rào cản phi thuế quan khác nhau. Riêng với 4 nước mới gia nhập ASEAN (gồm: Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam), tệ quan liêu vẫn còn phổ biến. Chẳng hạn như, nhiều thủ tục hải quan vẫn chưa được tự động hóa. Điều này đã tạo kẽ hở cho tệ tham nhũng nảy sinh và phát triển”, ông Menon nhận định. “Tại Phillipines, rào cản phi thuế quan lớn nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng yếu kém, chi phí thương mại vẫn ở mức cao. Ngoài ra, tệ quan liêu vẫn chưa được xử lý triệt để, nhiều thủ tục kinh doanh chưa được đơn giản hóa”.

Việc thành lâp Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015 được dự báo sẽ mở ra “một kỷ nguyên mới cho sự cạnh tranh không biên giới” giữa tất cả các ngành trong khu vực. AEC sẽ đưa ASEAN trở thành một thị trường chung và cở sở sản xuất thống nhất với sự lưu thông tự do của hàng hóa, dịch vụ, lao động lành nghề, đầu tư và vốn.

Video liên quan: Cộng đồng kinh tế ASEAN - tiến trình chưa theo kịp kỳ vọng

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích