Xuất khẩu thủy sản có một năm thành công lớn

Tin liên quan

Xuất khẩu thủy sản có một năm thành công lớn

Năm 2013, xuất khẩu thủy sản đạt trên 6,7 tỷ USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), năm 2013, xuất khẩu thủy sản đạt trên 6,7 tỷ USD, tăng 9,6% so với năm 2012 và vượt xa so với mục tiêu đặt ra từ đầu năm của ngành. Trong đó, riêng giá trị xuất khẩu mặt hàng tôm đã đạt 3,1 tỷ USD, tăng 39,1%. Đây là một kết quả ngoài dự kiến của ngành vì ngay từ cuối năm 2012 đã nhiều dự báo xấu cho ngành trong năm tới.

 

Trong 3 nhóm thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam thì chỉ có tôm và cá tra có giá trị xuất khẩu tăng trưởng so với năm trước. Trong năm 2013, chỉ có duy nhất tháng 2/2013, xuất khẩu tôm giảm 32,8% so với cùng kỳ năm 2012 do có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. 11 tháng còn lại, xuất khẩu tôm tăng trưởng mạnh, nhất là trong quý IV/2013, giá trị tăng trưởng từ 64,6-77,2% so với quý IV/2012.

Trong khi đó, mặc dù, giá trị xuất khẩu mặt hàng cá tra vẫn tăng 1% so với năm 2012 nhưng đây chỉ có thể gọi là xuất khẩu ổn định và cầm chừng. Theo Vasep, doanh nghiệp xuất khẩu trong năm nay gặp rất nhiều khó khăn về cả thị trường tiêu thụ và nguyên liệu trong nước.

 

Cuối năm ngoái, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm bi quan cho “tương lai” kinh doanh xuất khẩu của năm tới khi tình hình dịch bệnh khiến người nuôi bỏ ao cùng thị trường xuất khẩu ảm đạm thì các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản nhận định rằng, năm 2013 vẫn là một năm khó khăn nhưng giá trị xuất khẩu không giảm.

 

Tuy nhiên, kết thúc năm 2013, hầu hết các nhóm sản phẩm đều giảm: Cá ngừ giảm 7,2%, mực, bạch tuộc giảm 10,8%, chả cá và surimi giảm 14%; cua ghẹ, giáp xác khác giảm 4,3%, nhuyễn thể 2 mảnh vỏ giảm 5% so với năm trước. Các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn về nguyên liệu trong nước và chịu sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường thế giới.

 

Vasep cũng cho biết, xuất khẩu sang các thị trường chính hồi phục vào cuối năm. Trong đó, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU và Nhật Bản bắt đầu có sự phục hồi phần lớn là nhờ mặt hàng tôm. Cho đến nay, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của sản phẩm tôm, cá ngừ và cua ghẹ, giáp xác khác; là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của cá tra; thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 của nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam.

 

Trong năm, Trung Quốc vượt Hàn Quốc để trở thành thị trường xuất khẩu đứng thứ 4 Việt Nam (sau Mỹ, EU, Nhật Bản), Trung Quốc là thị trường tiềm năng và có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất của xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong năm 2013. Năm 2013, giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 572,1 triệu USD, tăng 36,6% so với năm trước. Nhiều doanh nghiệp thủy sản cho rằng, xuất khẩu thủy sản trong năm 2014 sang Trung Quốc sẽ còn tăng mạnh hơn do nhu cầu thị trường rộng lớn này thực sự tiềm năng.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207