Người đàn ông đói lả trên đường tìm việc làm

Chiều 5/6/2012, các phóng viên của báo Người đưa tin hoảng hồn khi thấy một người đàn ông lạ, nằm còng queo bên vệ đường, sát trụ sở của tòa soạn. Mọi người vội vàng đưa ông vào tòa soạn để sơ cứu. Sau khi được nghỉ ngơi, ăn uống, người đàn ông dần hồi tỉnh.

Ông Đặng Văn Hồng được PV Người đưa tin chăm sóc

8 tháng/năm không đủ ăn

Với khuôn mặt đen đúa hốc hác, giọng nói run run ngắt quãng, người đàn ông kể về những ngày đói khổ ở Thủ đô. Ông tên là Đặng Văn Hồng, 52 tuổi, trú quán tại xóm Tành Hanh, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Ông cho biết đã ở Hà Nội đã 5 ngày nay và đã 3 ngày không có một hột cơm nào vào bụng.

Xóm Tành Hanh nơi ông ở là một xóm nghèo nhất xã Sơn Lương. Người dân quanh năm chỉ sống bằng nghề trồng ngô, trồng sắn, nhưng không đủ ăn. Dù chăm chỉ làm lụng nhưng gia đình ông vẫn phải ăn khoai sắn độn cơm. Và chuyện được ăn một bát phở là điều ông chưa bao giờ dám nghĩ đến.

Ông Hồng kể: “Một năm có 12 tháng thì có đến 8 tháng nhà ông ăn không đủ no. Dù có chăm chỉ trồng trọt, nhưng do thời tiết khắc nghiệt nên hoa màu thu hoạch không được bao nhiêu. Cách đây 6 năm, do bị bệnh hiểm nghèo, vợ ông đã ra đi để lại cho ông đứa con gái nhỏ. Đứa con gái út vì thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ, nhà lại quá nghèo, nên phải nghỉ học ở nhà giúp gia đình. Vì quá nghèo và không đủ ăn, nên đứa con 15 tuổi của ông trông như học sinh cấp một.

Mấy tuần trước, có người hàng xóm đi Hà Nội về bảo: “Xuống Thủ đô kiếm tiền dễ lắm, mày đi tìm việc đi, biết đâu lại xin được việc và giúp đỡ được gia đình”. Nhìn đứa con gái còn nhỏ tuổi mà phải bỏ học, mẹ già ốm yếu luôn, ông quyết định xuống Thủ đô tìm cơ hội. Ông cũng nghĩ đơn giản: “Cứ đi xem có gì làm được không, chứ ở quê khổ quá”.

Ông Đặng Văn Hồng

Chuyến đi liều mạng

Có 300.000 đồng tích góp từ những mùa ngô trước, ông bắt xe từ huyện Văn Chấn xuống thành phố Yên Bái, rồi bắt tàu xuống Hà Nội. Không ai thân thích, quen biết, người đàn ông này bơ vơ trên các con phố Hà Nội. Ông lạ lẫm với còi xe, khói bụi với dòng người ken cứng trên các ngả đường.

Số tiền ít ỏi mang đi đã gần hết mà việc vẫn chưa kiếm được. Ông vào một số công trường xây dựng xin việc nhưng người ta lắc đầu không nhận, thậm chí người ta tưởng ông là ăn xin nên xua đuổi dọa đánh.

Ông lang thang từ phố nọ sang phố kia, tối đến ngủ ở các vỉa hè, công viên. Tiền hết, chân đau, ông cứ lang thang cho đến khi đói lả. Tại trụ sở của báo Người đưa tin, sau khi được ăn bánh và uống sữa, khoảng gần 30 phút sau ông dần tỉnh lại. Bằng giọng thều thào, ông nói “Tôi xuống Hà Nội đã 5 ngày nay, 3 ngày rồi chưa được ăn gì. Tôi cứ đi quanh các con phố như thế vì không quen ai và cái gì cũng thấy lạ. Đói quá, tôi cũng không dám xin ăn vì ngại. May mà có các cô, các chú ở đây giúp đỡ, không thì tôi cũng bỏ mạng mất rồi".

Khuôn mặt gầy hốc hác, cộng với bộ quần áo cũ nhàu nhĩ, ông già hơn nhiều cái tuổi 52. Được tin có người đàn ông đi tìm việc làm bị đói lả, nhiều cán bộ nhân viên của tòa soạn và người dân sống xung quanh đã sang hỏi thăm và hỗ trợ ông chút tiền lộ phí. Nhiều người còn ngỏ ý muốn nuôi dưỡng cô con gái của ông, muốn đưa cô bé về Hà Nội giúp đỡ. Ông cảm kích trước tấm lòng của mọi người nhưng ông nói sẽ cố gắng kiếm tiền để không phải xa con.

“Ở quê tôi nghèo lắm, kiếm tiền khó khăn. Tôi không muốn làm ăn xin khi mình vẫn có thể lao động. Giờ đây, tôi chỉ mong tìm được một công việc ổn định để kiếm tiền bằng sức lao động của mình. Nếu không tìm được việc, tôi đành phải về quê, hai cha con rau cháo nuôi nhau”, ông chia sẻ với PV.

“Gia đình ông Hồng thuộc diện khó khăn nhất xã”

Ngay sau khi nghe câu chuyện của ông Hồng, PV Người Đưa tin đã liên hệ với chính quyền địa phương để xác minh ông Hà Văn Lý, trưởng công an xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái xác nhận: “Gia đình ông Đặng Văn Hồng là một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất xã. Gia đình ông có 4 người nhưng chỉ có ông là lao động chính. Ba người còn lại đều không có khả năng lao động đó là bà mẹ già yếu, cô em gái bị thiểu năng trí tuệ và đứa con gái nhỏ. Khi ông xuống Hà Nội tìm việc, ở nhà mấy bà cháu tự nuôi nhau. Địa phương cũng giúp đỡ cho gia đình ông Hồng nhưng ở đây, đa số bà con đều nghèo nên cũng chỉ là “lá rách ít đùm là rách nhiều” thôi. Nếu có một đơn vị hảo tâm nào cần người làm giới thiệu cho ông Hồng thì tốt quá”.

Chỉ mong có việc làm đủ ăn

Ước mơ của ông Hồng chỉ đơn giản là có một công việc ổn định để ông kiếm tiền gửi về nuôi mẹ bệnh tật, và người em gái bị thiểu năng trí tuệ. Đây cũng là tâm nguyện của ông khi mang hết số tiền dành dụm từ mấy vụ ngô trước để đến Hà Nội tìm việc làm. Để giúp ông Hồng thực hiện được tâm nguyện của mình, giúp ông có tiền nuôi gia đình, cần một bàn tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ cho ông Hồng, xin gửi về địa chỉ: Ông Đặng Văn Hồng, xóm Tành Hanh, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Hoặc thông qua tòa soạn Báo Người đưa tin, tòa nhà A6, khu đô thị Nam Trung Yên, đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội, điện thoại: 0462810837 (nhánh 19), 0978080388.

Lạc Thành


Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích