Liên tiếp cháy chợ, bồi thường còn chờ?

Tin liên quan

Cháy chợ Phố Hiến, mới chỉ nhận hỗ trợ

Mới đây, ngày 24/3 các tiểu thương chợ Phố Hiến đã được nhận hỗ trợ từ UBND tỉnh Hưng Yên và UBND TP Hưng Yên. Trong đó, có 132 hộ nhận mức hỗ trợ 13 triệu đồng/hộ (bao gồm 10 triệu đồng của UBND tỉnh và 3 triệu đồng của thành phố Hưng Yên) và sáu hộ nhận mức hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ. UBND TP Hưng Yên đang tiếp tục nhận hồ sơ, chi tiền hỗ trợ cho những hộ trong danh sách nhưng chưa đến nhận hỗ trợ tiền trong tuần này.

Bồi thường vụ cháy chợ Phố Hiến vẫn là vấn đề các tiểu thương quan tâm

Trước đó, ngày 21/3 UBND tỉnh Hưng Yên đã quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng cho các hộ kinh doanh có hàng hóa bị cháy, thành phố Hưng Yên hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ cho những hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi vụ cháy. Tổng số tiền hỗ trợ khoảng 4,1 tỷ đồng.

Vấn đề mà các tiểu thương cũng như nhiều người quan tâm lúc này là: vì sao cháy chợ? ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho vụ cháy này? ai sẽ phải đứng ra lo vấn đề bồi thường những người bị thiệt hại?

Theo một luật sư cho rằng, Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra, và cũng phải bồi thường ngay cả khi mình không có lỗi ngoại trừ: Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Cháy chợ Nhà Xanh: Hàng trăm tiểu thương mất trắng do không mua bảo hiểm

Liên quan tới vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu vực chợ Nhà Xanh nằm trên tuyến phố Phan Văn Trường (thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội), chiều ngày 16/12/2013, Công an quận Cầu Giấy

Theo thông tin ban đầu, sau vụ hỏa hoạn đã tạm thống kê có 32 ki ốt cùng nhiều tài sản ảnh hưởng. Trong số các ki ốt bị cháy có nhiều ki ốt kinh doanh hàng may mặc, mỹ phẩm, tranh thêu… bị thiêu rụi hoàn toàn, ước tính thiệt hại nhiều tỉ đồng.

Đối với các tiểu thương chợ Nhà Xanh, điều mà họ băn khoăn nhất đó là mức phí bồi thường, hỗ chợ. Cụ thể theo các tiểu thương, những khoản phí mà Ban quản lý chợ đề ra họ đều nộp và đóng đủ. Trong quá trình hoạt động, không có ai đề cập hoặc hướng dẫn tiểu thương về việc mua bảo hiểm. Cho tới khi xảy ra hỏa hoạn, không có hộ kinh doanh nào ở đây mua bảo hiểm nên không thể chông chờ ở việc bồi thường.

Về việc hỗ trợ cho các tiểu thương, UBND quận Cầu Giấy sẽ hỗ trợ các tiểu thương về mặt bằng kinh doanh mới, không tính phí và giảm thuế trong thời gian nhất định.

Cháy TTTM Hải Dương, nhiều tiểu thương trắng tay           

Vụ cháy Trung tâm thương mại (TTTM) Hải Dương đã để lại hậu quả vô cùng nặng nề với con số thiệt hại ước tính lên tới khoảng 500 tỷ đồng. Ngay sau vụ cháy, tỉnh Hải Dương đã có một số hỗ trợ ban đầu cho các tiểu thương. Tuy nhiên, cũng giống như các tiểu thương chợ Nhà Xanh, nhiều tiểu thương ở đây cũng không được bồi thường vì không đóng bảo hiểm.

Đối với trường hợp mua bảo hiểm tài sản: Về nguyên tắc, cơ quan bảo hiểm sẽ chi trả những thiệt hại cho các tiểu thương. Còn cụ thể như thế nào thì cần căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm.

May mắn cho 54 tiểu thương với dư nợ gần 3 tỷ, có mua bảo hiểm tiền vay tại ngân hàng Sacombank chi nhánh Hải Dương nên được Công ty Bảo hiểm làm thủ tục đền bù trả nợ thay.

Còn 146  khách hàng đang còn dư nợ tại 15 tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền hơn 29 tỷ đồng nhưng không mua bảo hiểm tiền vay nên không nhận được đền bù từ Công ty Bảo hiểm. 

Xem thêm: "Bê bối ngành đường sắt có thể làm xấu hình ảnh Việt Nam"

Video chợ Phố Hiến trong "biển lửa"

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích