'Đại án' nghìn tỷ, bị cáo từng có 3 tiền án tiền sự

Tin liên quan


Bà Cao Bạch Mai được đưa đến tòa

Liên tiếp 3 tiền án tiền sự

Bà Cao Bạch Mai (sn 1949) từng bị Công an tỉnh An Giang bắt giữ về hành vi vượt biên trái phép ngày 13/2/1981.

Đến ngày 31/5/1990, bà Mai lại bị công an tỉnh Long An bắt về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN.

Tiếp đó, ngày 11/11/1992, Công an TP.HCM bắt giữ bà Mai vì hành vi trộm cắp tài sản. Vụ án được TAND TP.HCM xét xử với mức án 8 năm từ dành cho bà Mai. Năm 1998, bà Mai được đặc xá.

Sau khi ra tù, bà Mai bắt đầu làm nghề mua bán mủ cao su rồi thành lập Công ty Minh Nhật. Bà Mai giữ chức Giám đốc chuyên phụ trách việc thu mua sơ chế, kinh doanh mỉ cao su xuất khẩu sang Trung Quốc.

Làm ăn thô lỗ, tiếp tục đi vào con đường phạm tội

Trước đó báo Seatimes đã đưa tin về đại án lừa đảo liên quan đến bà Cao Bạch Mai cùng với bà Trần Thị Xuân và đồng phạm là ông Vũ Việt Hùng (nguyên giám đốc chi nhánh VDB khu vực Đăk Lăk - Đăk Nông).

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, từ năm 2008 đến năm 2010 các bị can Cao Bạch Mai  và Trần Thị Xuân (SN 1964) đã sử dụng các hợp đồng xuất khẩu, tờ khai hải quan giả để vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông tổng số tiền 1.943 tỷ 500 triệu đồng.

Bà Cao Bạch Mai trước đó là giám đốc công ty Minh Nhật, phụ trách việc thu mua sơ chế, kinh doanh mỉ cao su xuất khẩu sang Trung Quốc. Công việc làm ăn thô lỗ bà đã tìm đến ông Vũ Việt Hùng để đề nghị được vay vốn theo chính sách cho vay vốn tín dụng xuất khẩu lãi suất thấp với các mặt hàng nông sản cà phê, hạt điều… của nhà nước (năm 2008).

Dù đã nhận thấy những nguy cơ trong vấn đề làm ăn của công ty Nhật Minh nhưng ông Hùng đã tiếp tay trong việc chỉnh sửa báo cáo tài chính để để điều kiện pháp lí cho vay.

Số vốn công ty Nhật Minh được vay ban đầu là 20 tỷ đồng. Đến tháng 10/2008 ông Hùng tiếp tục duyệt cho vay thêm 50 tỉ đồng. Tiếp đó, bà Mai tiếp tục làm giả thêm nhiều hợp đồng kinh tế để được vay vốn sử dụng vào những mục đích khác nữa.

Năm 2009, gặp khó khăn trong vấn đề vay thêm vốn do hạn mức vay trong quý II của công ty Nhật Minh là 350 tỷ đồng, bà Mai đã cùng với bà Xuân mua chiếc xe BMW tại Sài Gòn sau đó chuyển lên Đăk Lăk cho ông Hùng để hối lộ.

Sau khi nhận chiếc xe BMW, ông Hùng giúp bà Xuân vay vốn tín dụng xuất khẩu với trị giá 938.5 tỷ đồng. Số tiền này được bà Xuân sử dụng để trả nợ đáo hạn (658 tỷ đồng), còn lại là rót vào việc tiêu xài cá nhân và lo lót tay các cán bộ ngân hàng khác.

Liên quan đến vụ án còn có 12 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ tín dụng Ngân hàng Phương Đông, Ngân hàng TMCP Nam Á và giám đốc các doanh nghiệp tại khu vực Đăk Lắk bị truy tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Đưa hối lộ; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Xem thêm: Chuẩn bị khởi tố vụ mạo danh cán bộ y tế

Video liên quan: Vì sao các bị hại không đòi tiền Huyền Như

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích