ASEAN sẽ nối lại đàm phán FTA với EU sau AEC

Tin liên quan

Phát biểu tại “Đối thoại Delhi” lần thứ 6, Tổng thư ký ASEAN nói với tờ The Nation rằng, ASEAN có thể sẽ nối lại các cuộc đàm phán FTA với EU sau khi thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Hiện nay, một số nước ASEAN bao gồm Singapore, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan đã tiến hành đàm phán FTA với EU. Tuy nhiên, ông Minh tin rằng thông qua AEC, các quốc gia khác sẽ có thêm động lực tham gia vào tiến trình FTA.

“Hiện nay, ASEAN đang tập trung hướng tới một thị trường thống nhất theo mục tiêu năm 2015”, ông nói. "Nhưng sau khi AEC được thành lập, chúng ta sẽ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia ngoài khối, và đàm phán FTA với EU là một trong những ưu tiên hàng đầu sau năm 2015”.

Tổng thư ký ASEAN, ông Lê Lương Minh.
Tổng thư ký ASEAN, ông Lê Lương Minh.

Ông Minh cho biết một hiệp ước FTA  giữa hai EU và ASEAN sẽ giúp tăng cường phát triển và hợp tác. ASEAN sẽ tập trung vào hợp tác và phá bỏ các rào cản để thúc đẩy thương mại và đầu tư hơn nữa. ASEAN không coi EU là đối thủ cạnh tranh, vì vậy các hiệp ước FTA sẽ giúp thúc đẩy thương mại và tăng trưởng kinh tế.

Cuộc đàm phán FTA với EU đã bắt đầu vào năm 2006 nhưng do lo ngại về tinh hình chính trị nội bộ ở một vài nước thành viên ASEAN, nên một số nước Đông Nam Á đã quyết định kí kết các thỏa thuận riêng.

Tổng thư ký cho biết, sau năm 2015, ASEAN cần tập trung hơn nữa vào Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), đó sẽ là một trong các hiệp ước FTA lớn nhất thế giới, bao gồm các nước ASEAN và sáu đối tác thương mại quan trọng, đó là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Ông Minh tin rằng tình hình chính trị nội bộ ở một số nước ASEAN, trong đó có căng thẳng ở Thái Lan, sẽ không cản trở quan hệ đối tác. Ông cho biết các cuộc đàm phán FTA giữa  ASEAN-Ấn Độ, chủ yếu trong lĩnh vực thương mại dịch vụ và đầu tư, đã hoàn tất nhưng thỏa thuận vẫn không được ký kết vì tình hình bất ổn ở Thái Lan, trong khi đó Malaysia và Indonesia sắp tiến hành tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, ASEAN vẫn đang tích cực chuẩn bị cho việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207