50 người được cứu sống sau thảm họa động đất ở Mexico
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 20/9 tuyên bố để quốc tang ba ngày, tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh hơn 7 độ.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết, công tác cứu hộ vẫn đang được các lực lượng chức năng tích cực triển khai.
 
 
Các nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên Mexico đang nỗ lực tìm kiếm người có thể còn sống dưới những đống đổ nát.

"Ưu tiên là tiếp tục cứu giúp những người còn kẹt trong các toà nhà bị đổ và chăm sóc những người bị thương. Mỗi phút đều có ý nghĩa", ông Nieto nói.

Trận động đất đã khiến ít nhất 237 người thiệt mạng, trong đó riêng tại thủ đô Mexico City có tới 102 người thiệt mạng và khoảng 1.900 người bị thương.

Hệ thống điện lưới đã được khôi phục lại khoảng 95%. Tuy nhiên, Tổng thống Mexico cũng nhấn mạnh, để khắc phục lại toàn bộ hệ thống sẽ phải mất một thời gian khá dài.

Trong khi đó, các điều kiện liên quan hệ thống giao thông của thủ đô Mexico City vẫn ở mức tồi tệ.

Chính phủ Mexico đã phải kêu gọi người dân không qua lại những khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất để nhường chỗ cho các nhân viên cứu hộ thực hiện nhiệm vụ được giao một cách thuận lợn nhất.

Theo dự báo, thủ đô Mexico City sẽ có mưa lớn sẽ ảnh hưởng tới công tác cứu hộ trong những ngày tới.
 
 
Trận động đất khiến hàng chục toà nhà bị đổ. Ảnh: Bloomberg

Thảm hoạ hôm qua bất ngờ xảy ra khi Mexico đang tổ chức diễn tập chống động đất, sau lễ tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất hồi năm 1985.

Tâm chấn của nó cách thủ đô Mexico khoảng 160 km. Trận động đất khiến hàng chục toà nhà bị đổ, làm hỏng các đường ống dẫn gas, gây nên các đám cháy khắp thủ đô Mexico và các thị trấn khác ở miền trung.

Các nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên Mexico đang nỗ lực tìm kiếm người có thể còn sống dưới những đống đổ nát. Họ dùng chó nghiệp vụ, máy camera, máy dò chuyển động và các thiết bị khác để tìm kiếm.

Các nhân viên cứu hộ từ nhiều nước khác như Panama, Israel và Chile cũng đã đến Brazil để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Đây là trận động đất làm nhiều người chết nhất ở Mexico từ năm 1985, khi đó khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Trận động đất mới nhất xảy ra chưa đầy hai tuần sau trận mạnh 8,1 độ ở phía nam nước này khiến 90 người chết.
 
NGUYỄN PHƯƠNG (THEO REUTERS)
Theo KTĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207