5 công an dùng nhục hình: Hủy án sơ thẩm nếu bỏ lọt tội phạm

Tin liên quan

Vụ 5 công an: Hủy án sơ thẩm nếu bỏ lọt tội phạm

Các bị cáo tại phiên tòa (ảnh trên), gia đình nạn nhân (ảnh dưới, bên trái), bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành

Ngày 14/4, Đoàn công tác của TAND Tối cao (do Chánh Tòa Hình sự Nguyễn Bá Thân dẫn đầu) và Viện KSND Tối cao (do Phó viện trưởng Nguyễn Hải Phong dẫn đầu) đã về Phú Yên để làm việc về vụ án  5 công an dùng nhục hình đánh chết người đang được dư luận quan tâm.

Sau khi trực tiếp kiểm tra, nghiên cứu hồ sơ vụ án và phối hợp cùng TAND tỉnh Phú Yên, đại diện đoàn công tác TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao nhận định: Đây là một vụ việc phức tạp nên phải thận trọng, lắng nghe nhiều chiều, sau đó sẽ báo cáo Chủ tịch nước.

Trả lời trên 1 tờ báo, ông Lê Bá Thân cho biết: “Hiện vụ án chưa hết thời hạn một tháng kháng nghị, kháng cáo sau xử sơ thẩm theo quy định của luật, nên chúng tôi đến Phú Yên chỉ để nắm tình hình. Khi hồ sơ vụ án được chuyển đầy đủ từ tòa sơ thẩm lên TAND tỉnh Phú Yên để xét xử phúc thẩm thì tòa phúc thẩm mới xem xét, xử lý”.

Theo đó, TAND Tối cao sẽ xem xét vụ án xét xử có đúng pháp luật hay chưa, có bỏ lọt tội phạm hay không để có thể giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Nếu trường hợp bỏ lọt tội phạm hoặc cần hủy bản án sơ thẩm thì phải hủy để điều tra lại. Nếu phát hiện người phạm tội mới thì phải khởi tố. 

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có ý kiến yêu cầu Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Chủ tịch nước kết quả.

Văn phòng Chủ tịch nước đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước đến các cơ quan pháp luật nói trên để thực hiện.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, nguyên thiếu úy, đều là cán bộ điều tra, trinh sát của Công an TP Tuy Hòa 5 năm tù giam. Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quyền, nguyên thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội- PC45, Công an tỉnh Phú Yên 2 năm tù giam. Tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Mẫn, nguyên thượng úy, cán bộ Công an TP Tuy Hòa 1 năm 6 tháng tù giam.

Riêng 2 bị cáo Nguyễn Tấn Quang, nguyên thiếu tá, Đội phó Đội điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Tuy Hòa và Đỗ Như Huy, nguyên trung úy, cán bộ Công an TP Tuy Hòa bị tuyên phạt tù nhưng được hưởng án treo với mức hình phạt tương ứng là 1 năm 3 tháng và 1 năm.

Về dân sự, tòa buộc Công an TP Tuy Hòa phải cấp dưỡng nuôi hai cháu con anh Ngô Thanh Kiều mỗi cháu 570.000 đồng/tháng cho đến khi trưởng thành.

Sau khi Tòa án TP Tuy Hòa (Phú Yên) tuyên án 5 công an dùng nhục hình đánh chết người, nhiều ý kiến đã bày tỏ trên các phương tiện truyền thông cho rằng mức án dành cho 5 công an này là chưa thỏa đáng và chưa phù hợp với mức độ phạm tội của các bị cáo.

Xem thêm: Ngay mai, bắt đầu xét xử 'bầu' Kiên

Video liên quan: Người mặc sắc phục công an túm cổ áo cụ già lôi xềnh xệch

 

Xem thêm: Khi trộm cướp là sinh viên

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích