© 2014 Báo Thời Báo Đông Nam Á, All rights reserved

® Báo Thời Báo Đông Nam Á giữ bản quyền nội dung trên website này.

3 trẻ tử vong sau tiêm vaccine: Y tá tiêm nhầm thuốc gây mê

Tin liên quan

3 trẻ tử vong sau tiêm vaccine: Y tá tiêm nhầm thuốc gây mê

Y tá nhầm lẫn giữa vaccine và thuốc gây mê khiến 3 trẻ tử vong

8 tháng kể từ khi sự việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B xảy ra, đến nay nguyên nhân sự việc đau lòng trên mới được hé mở khi y tá Nguyễn Thị Thuận thừa nhận đã tiêm nhầm thuốc gây mê Esmeron cho các trẻ thay vì tiêm vaccine.

Nhầm với vaccine, y tá tiêm thuốc gây mê cho trẻ

Sau sự việc 3 trẻ tử vong, y tá Nguyễn Thị Thuận, bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã bị bắt tạm giam về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.  Ngày 30/3/2014, cơ quan điều tra đã đưa Thuận trở lại BVĐK Hướng Hóa, tại đây Thuận đã chỉ nơi giấu 3 vỏ lọ thuốc đã tiêm cho 3 trẻ sơ sinh khiến các em tử vong.

Lúc này, nội tình mới được hé mở, bởi thuốc được tiêm cho 3 trẻ không phải vaccine mà là thuốc gây mê Esmeron. Loại thuốc này có chức năng hộ trợ gây mê toàn thân để đặt nội khí quản, tạo dãn cơ trong phẫu thuật. Quá trình gây mê cho bệnh nhân phải có máy móc hỗ trợ trong việc hô hấp và nếu dùng thuốc này tiêm cho trẻ sơ sinh thì sẽ dẫn đến tử vong. 

Hai vỏ lọ đựng vaccine viêm gan B và vỏ lọ thuốc gây mê Esmeron có kích cỡ gần bằng nhau, nắp cao su giống nhau. Khác biệt chỉ là dung dịch vaccine 0,5ml/ống, Esmeron chứa lượng dung dịch nhiều gấp 5 lần.

Điều này cho thấy y tá Thuận đã không thực hiện nguyên tắc “3 tra 5 đối” (3 kiểm tra, 5 đối chiếu - trong đó có kiểm tra tên thuốc) trong hành nghề: Sau khi hút vào ống tiêm cho trẻ sơ sinh 0,5ml, trong lọ thuốc Esmeron vẫn còn 4/5 lượng thuốc, trong khi hút trong lọ vaccine thì hết sạch 100%; vậy mà có đến 3 lần thao tác vứt ống thuốc còn dung dịch rất nhiều mà không hề nghi ngờ.

Vi phạm nguyên tắc bảo quản vaccine

Y tá Nguyễn Thị Thuận không kiểm tra, tiêm nhầm thuốc gây mê dẫn đến sự việc 3 trẻ tử vong là sai nguyên tắc hành nghề. Tuy nhiên, vaccine vốn có quy trình bảo quản rất nghiêm ngặt, vì lý do gì y tá Thuận lại có thể nhầm lẫn chết người như trên?

Theo những khai báo của các y, bác sỹ liên quan đến vụ việc tại cơ quan điều tra thì  thuốc gây mê Esmeron đã được “gửi chung” vào tủ đông đựng vaccine. Tuy nhiên, trong nguyên tắc bảo quản vaccine có quy định: “Không được để thuốc và các sinh phẩm khác trong tủ lạnh bảo quản vaccine”. Rõ ràng, các y, bác sỹ tại BVĐK Hướng Hóa cũng đã làm sai nguyên tắc để dẫn đến sự việc đau lòng như trên.

Tuy nhiên, đau lòng hơn, ngày 18/7/2013, trước khi sự việc 2 ngày, Sở Y tế Quảng Trị đã kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng vaccine tại BVĐK Hướng Hóa. Sở cũng đã cảnh báo bệnh viện khắc phục ngay tình trạng tại khoa Sản không có tủ đựng vaccine mà để ngay tại tủ đựng của khoa Khám bệnh; vaccine để lẫn lộn với các sinh phẩm khác là trái với các quy định bảo quản vaccine. 

Được biết, bệnh viện đã có ý định mua tủ đựng đông để khoa Sản đựng vaccine, nhưng chưa kịp làm thì đã xảy ra tai nạn 3 trẻ tử vong ngày 20/7/2013.

Vụ tai nạn 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vaccine tại BVĐK Hướng Hóa, Quảng Trị ngày 20/7/2013 đã khiến dư luận đặc biệt chú ý. Sự việc xảy ra sau hàng loạt vụ trẻ tử vong sau tiêm vaccine ở hàng loạt địa phương trong cả nước. Đáng nói hơn, sau công tác kiểm tra, xác minh, Bộ Y tế không thể đưa ra được kết luận nên cuối tháng 7/2013, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Công an phối hợp để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Ngày 26/3/2014, y tá Nguyễn Thị Thuận, người trực tiếp tiêm cho 3 trẻ bị Công an tỉnh Quảng Trị bắt tạm giam. Ngày 28/3, thêm 3 y, bác sỹ đang công tác tại BVĐK Hướng Hóa bị triệu tập. Đến ngày 30/3, cơ quan điều tra tiếp tục triệu tập thêm 4 cán bộ đang công tác tại đây.

Sau khi có kết luận về việc tiêm nhầm thuốc gây mê trong vụ việc này, ngày 2/4, Sở Y tế Quảng Trị đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác với hai cán bộ tại BVĐK Hướng Hóa gồm: bà Trần Thị Hải Vân, Điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh và ông Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng kế hoach tổng hợp. Quyết định này dựa theo đề nghị của cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị ngày 31/3. Theo văn bản gửi Sở Y tế Quảng Trị của cơ quan điều tra cho biết, có tài liệu xác định 2 cán bộ nêu trên có liên quan tới vụ án.

Bài viết và góp ý xin gửi về toasoanseatime@gmail.com hoặc 0901 777 207. Trân trọng!

Đọc báo tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày trên Seatimes.com.vn