200.000 người Việt đột quỵ mỗi năm, số người trẻ mắc bệnh ngày càng nhiều
Theo báo cáo năm 2016 của tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO), hiện có tới 17 triệu trường hợp đột quỵ mỗi năm với khoảng 6 triệu trường hợp tử vong và 5 triệu người sống sót với các di chứng gây tàn tật trong thời gian dài, thậm chí vĩnh viễn. Những con số trên khiến ngành y toàn cầu ngày càng quan tâm hơn đến các phương pháp điều trị cho bệnh nhân sau đột quỵ, để giúp họ khắc phục những di chứng và phần nào giảm gánh nặng cho gia đình bệnh nhân và toàn xã hội.
 
200.000 người Việt đột quỵ mỗi năm, số người trẻ mắc bệnh ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh đột quỵ

Qua khảo sát thực tế và đánh giá của nhiều chuyên gia y tế, tỷ lệ đột quỵ ở những người trẻ và trung niên hiện nay đang gia tăng mạnh mẽ. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ (tai biến mạch máu não), hơn 50% trong số đó tử vong và 90% số người sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động.

Số liệu tổng hợp từ các bệnh viện có khoa thần kinh trên toàn quốc cho thấy: Trong ba năm trở lại đây, số bệnh nhân phải nhập viện vì đột quỵ đang có chiều hướng gia tăng từ 1,7% - 2,5%. Trong đó, tỷ lệ nam giới mắc phải cao gấp 4 lần nữ giới. Nghiêm trọng hơn, độ tuổi bị tai biến mạch máu não đang dần trẻ hóa, từ 40 - 45 tuổi so với trước đây là 50 - 60 tuổi.
 
Do đó, việc chăm sóc và tập luyện phục hồi chức năng cho người bệnh tái hòa nhập cộng đồng là một mắt xích quan trọng trong liệu trình điều trị đối với người bệnh đột quỵ.
 
Tiếp nối chương trình đào tạo về “Điều trị đột quỵ cơ bản” của Tổ chức đột quỵ Thế giới kết hợp với Bộ Y tế Việt Nam, ngày 26/05/2017 tại Trung tâm Phục hồi chức năng, BV Bạch Mai đã diễn ra Chương trình tư vấn và hướng dẫn cho người nhà trong việc tập luyện và phục hồi chức năng thần kinh cho người bệnh sau đột quỵ.

PGS.TS Lương Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng của BV cùng các kỹ thuật viên đã nói chuyện, tư vấn và hướng dẫn một số kỹ năng thực hành cụ thể. Các bài tập được minh họa sống động bởi các kỹ thuật viên vật lý trị liệu giàu kinh nghiệm theo tiến trình hồi phục của bệnh nhân đột quỵ, bắt đầu từ cách di chuyển bệnh nhân trên giường (di chuyển bị động) đến cách tập đi và tập leo cầu thang. Chương trình đã tặng cho mỗi thành viên tham gia: một cuốn tài liệu và một đĩa CD với những nội dung cơ bản giúp người nhà có thể hỗ trợ cho người bệnh vận động, tập luyện hiệu quả để sớm trở về cuộc sống bình thường.
 
Với những kiến thức cơ bản và cụ thể sẽ giúp những cán bộ y tế hoặc những người thân trong gia đình có thể thực hiện các kỹ thuật này với đầy đủ các kỹ năng của kỹ thuật viên vận động trị liệu, hoạt động trị liệu hay chuyên viên âm ngữ giúp người bệnh được chăm sóc một cách toàn diện tại nhà. Từ đó nhằm giảm thiểu các biến chứng sau đột quỵ đồng thời tăng cường khả năng tái hòa nhập cộng đồng cho người bệnh, tiết kiệm chi phí phát sinh, giúp giảm gáng nặng cho gia đình và xã hội.

Theo báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế)
 
Theo các chuyên gia y tế, để hỗ trợ việc phòng và điều trị bệnh đột quỵ hiệu quả nên sử dụng thuốc AN CUNG TRÚC HOÀN của lương y Nguyễn Quý Thanh. Theo lương y Nguyễn Quý Thanh, mỗi viên thuốc An cung ngưu hoàng hoàn của Đồng Nhân Đường (Trung Quốc) giá 3 triệu đồng, nhưng lọ cao thuốc có hàm lượng hoạt chất tương đương 7-10 viên thuốc An cung ngưu hoàng hoàn, chỉ có giá 1,5 triệu đồng. Số điện thoại của lương y Nguyễn Quý Thanh: 0901705566.
 
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích