1000 chiến binh IS đến từ châu Á

Tin liên quan

Đô đốc Samuel Locklear III tư lệnh quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương

Đô đốc Samuel Locklear III tư lệnh quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương. Ảnh: AFP

Một ngày sau khi Mỹ đưa ra nghị quyết cam kết rằng Washington sẽ ngăn chặn sự di chuyển của các chiến binh nước ngoài tới Iraq và Syria, Đô đốc Samuel Locklear III, người giám sát các lực lượng Mỹ ở châu Á đồng thời là tư lệnh quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương đã đưa ra ước tính có khoảng 1000 chiến binh IS đến từ châu Á.

"Đó chắc chắn là một vấn đề mà chúng ta phải lo lắng ngày hôm nay", ông Locklear phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington.

"Dựa trên các đánh giá tổng thể của chúng tôi, có lẽ khoảng 1.000 chiến binh đã di chuyển từ khu vực này (tới Trung Đông) để gia nhập IS. Thực tế con số này có thể lớn hơn, nhưng chắc chắn đó là số liệu mà chúng ta có thể đưa ra ở thời điểm này", vị đô đốc nói.

Ông Locklear cũng cho biết mặc dù tình hình báo động tăng cao khiến Mỹ phải tăng cường đối đầu với các nhóm chiến binh IS tại Iraq và Syria nhưng Mỹ vẫn tiếp tục duy trì chiến lược “xoay trục” sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch của mình để củng cố sự hiện diện và quan hệ quốc phòng trong khu vực.

Tại một phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 25/9, Tổng thống Barack Obama cũng nhấn mạnh mối lo ngại ngày càng tăng về tình trạng người nước ngoài đổ xô đến Trung Đông.

Ông Obama chủ trì cuộc họp thảo luận việc thông qua một nghị quyết yêu cầu các chính phủ ngăn chặn quá trình tuyển dụng và các hình thức viện trợ của IS cho những chiến binh nước ngoài.

Trong một diễn biến khác, Abu Sayyaf - một nhóm chiến binh Hồi giáo ở Philippines đe dọa sẽ giết một trong hai con tin người Đức trừ khi nước này chi một khoản tiền chuộc và ngừng hỗ trợ liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm tổ chức cực đoan IS tại Iraq và Syria.

Với các cơ quan tình báo Mỹ, Abu Sayyaf được coi là một "tổ chức khủng bố nước ngoài", là tổ chức “tạp nham” của hàng trăm chiến binh Hồi giáo từng được Al-Qaeda tài trợ trong những năm 1990.

Về phần mình, chính phủ Manila cho biết Abu Sayyaf không có kết nối chính thức với IS và chúng chỉ đơn thuần là đang cố gắng kiếm tiền bằng cách tuyên bố có liên quan với IS.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích