10 trẻ em Pakistan nhiễm HIV do truyền máu

Tin liên quan

Một em bé bị bệnh Thalassaemia đang được truyền máu

Một em bé bị bệnh Thalassaemia đang được truyền máu. Ảnh: AFP

Những đứa trẻ, từ 5 đến 16 tuổi, bị mắc bệnh rối loạn máu di truyền Thalassaemia, nên thường xuyên phải được truyền máu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Pakistan, Saira Afzal Tarar khẳng định đây là trường hợp "gây sốc" và cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra. "Tôi đang tiến hành báo cáo về vụ việc và sẽ thông báo cho chính quyền địa phương về điều đó", bà nói.

"Những người có trách nhiệm nên bị trừng phạt và phải bị trừng phạt rất nặng", Javed Akram, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Y tế Pakistan (PIMS) nhấn mạnh. "Chúng đang phải vật lộn với một căn bệnh suốt đời và họ đã cho chúng thêm một căn bệnh kéo dài suốt đời khác".

Ông Akram cho biết số trẻ em bị ảnh hưởng có khả năng sẽ tăng lên khi các bệnh nhân điều trị Thalassaemia khác đi xét nghiệm HIV đồng thời ông khẳng định rằng các trẻ em này sẽ được điều trị miễn phí cho cả hai bệnh HIV và Thalassaemia.

Ở Pakistan, một số trung tâm truyền máu chỉ xét nghiệm viêm gan B và C và thường không kiểm tra HIV.

Pakistan được coi là quốc gia có tỷ lệ người nhiễm HIV thấp. Tổ chức UNAIDS ước tính chỉ gần 0,05% dân số nước này nhiễm bệnh. Nhưng nguồn lây bệnh được tăng lên khi ngày càng có nhiều người sử dụng ma túy, gái bán dâm và người lao động di cư trở về từ vùng Vịnh.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích