10 thuyền viên tàu Vietsip 01 nguy kịch, các phương án giải cứu bế tắc

Trước đó do nước lũ lên cao, tàu Vietsip 01 đã bị mắc cạn tại khu vực biển Cửa Việt, huyện Gio Linh, cách bờ 400m. Tình hình thời tiết xấu đưa tàu Vietsip 01 vào tình trạng rất nguy hiểm khi phía ngoài tàu là bãi cạn, phía trong là kè đá, sóng biển cao từ 4,5-5m, dòng nước lũ chảy rất xoát và mạnh nên không có phương tiện cứu hộ nào tiếp cận ứng cứu được.

Tàu Vietsip 01 đã mất liên lạc hoàn toàn.

Từ tối ngày 8/10 đến sáng ngày 9/10, UBND tỉnh Quảng Trị đã cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh và Hải quân vùng 3 tìm mọi phương án để tiếp cận giải cứu các thuyền viên có mặt trên tàu trước khi tàu chìm. Tuy nhiên mọi nỗ lực chỉ cứu được 2 thuyền viên, trên tàu vẫn còn lại 10 thuyền viên đang gặp nguy hiểm. Sau khi phương án sử dụng máy bay trực thăng để tiếp cận tàu Vietsip 01 phải tạm dừng vì gặp thời tiết xấu khiến máy bay không thể cất cánh, các lực lượng chức năng đã tính đến phương án dùng tàu nhỏ tiếp cận nhưng vẫn không thể thực hiện được bởi dòng nước lũ rất xoáy.

Phương án sử dụng thợ lặn được đưa ra bàn bạc nhưng đến cuối giờ chiều ngày 9/10, đội thợ lặn của tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế vẫn không cách nào tiếp cận được tàu Vietsip 01.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều phương án cứu hộ những đều không khả thi.

Trao đổi với PV Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết: “Đến lúc này toàn bộ các phương án ứng cứu 10 thuyền viên còn lại trên tàu Vietsip 01 đều không khả thi bởi sóng và gió quá mạnh, chỉ hy vọng sóng và gió giảm thì chúng tôi mới triển khai công tác ứng cứu được”.

Phương án đưa thợ lặn tiếp cận tàu Vietsip 01 để tiếp ứng thức ăn và nước uống gặp rất nhiều khó khăn vì thủy triều đã bắt đầu lên. Người dân địa phương cho biết khi thủy triều lên, phương án dùng thuyền máy tiếp cận sẽ không thực hiện được, buộc phải đợi nước xuống. Hiện tại, tính mạng của cả 10 thuyền viên còn lại trên tàu Vietsip 01 đang bị đe dọa.

NHƯ QUỲNH


Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích